เจาะประเด็นข่าว 7HD

น้ำท่วมย่านลาดกระบัง กทม. ยังไม่ลด ชาวบ้านโอดครวญให้ช่วยเหลือ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - สถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ลาดกระบัง ยังวิกฤติ ระดับน้ำยังไม่มีทีท่าจะลดลง ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตกันอย่างลำบาก น้ำมาเร็วและท่วมหนักกว่าปี 2554

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจหลายจุด โดยที่ตลาดหัวตะเข้ ซอยลาดกระบัง 17 ซึ่งเป็นจุดผ่านของ 3 คลองสำคัญ ได้แก่ คลองหัวตะเข้ คลองลาดกระบัง และคลองประเวศบุรีรมย์ พบว่าจุดนี้มีน้ำท่วมขังมา 2 วันแล้ว ระดับน้ำอยู่ที่ 60-70 เซนติเมตร พ่อค้าแม่ค้า ต่างบ่นกันว่าระดับน้ำไม่ลดลงเลย ทำให้ไม่มีคนมาซื้อของ 

ส่วนที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. อีกจุดหนึ่งที่เป็นพื้นที่เปิดรับน้ำ ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายคมสัน มาลีสี อธิการบดี สจล. บอกว่า น้ำท่วมหนักมาก ระดับน้ำสูงกว่าปี 2554 พื้นที่ตรงนี้เป็นที่รับน้ำแอ่งกระทะ เมื่อฝนตกลงมามาก ไม่มีที่ไปจึงเอ่อล้น ตอนนี้ สจล. ได้ใช้พื้นที่บริเวณวิทยาลัยอุตสาหกรรมการบินนานานชาติ ไว้รับน้ำเป็นแก้มลิง หน่วงน้ำเอาไว้เต็มพื้นที่แล้ว เมื่อปริมาณน้ำในคลองลดลง ก็จะผลักดันน้ำออกไป ส่วนการเรียนการสอนได้ปรับรูปแบบไปเรียนแบบออนไลน์ตั้งแต่พรุ่งนี้

ทีมข่าวยังได้เข้าไปสำรวจฟาร์มเลี้ยงสัตว์ หลักสูตรสัตวศาสตร์ ของ สจล.แต่เข้าไปไม่ได้ เพราะระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร 50 เซนติเมตร โดย นางประคอง เพชรขำ ผู้ดูแลฟาร์ม เล่าว่า เมื่อคืนตอน 04.00 น. กำลังนอน ฝนตกลงมาอย่างหนักน้ำท่วมเร็วมาก ต้องรีบไปช่วยชีวิตสัตว์ทั้งเป็ด ไก่ หมู วัว แต่ไก่ช่วยไม่ทัน ตายยกเล้า ส่วนที่บ้านพักอยู่ในชุมุมชนริมคลองรถไฟ ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ข้าวของยกขึ้นที่สูงไม่ทัน เสียหายทั้งหมด ตอนนี้อยากได้ข้าวสารอาหารแห้งมาช่วยประทังชีวิตไปก่อน