สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยอาชีพคนหาหอยในป่าชายเลนขาย จ.ตรัง

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูวิถีของชาวอำเภอปะเหลียน ที่จังหวัดตรัง ทุกวันจะมี "อาชีพคนหาหอยในป่าชายเลนขาย" สร้างรายได้ หลักร้อย หลักพันต่อวัน แต่งานนี้ จากที่จะพาไปหาหอย กลับเจอเรื่องระทึก และต้องบอกว่า...เกือบไปแล้วจริง ๆ ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมลงใต้ มาที่อำปะเหลียน จังหวัดตรัง นั่งเรือกับ มือฉมังในการหาหอยในป่าชายเลนขาย มีบังแอน บังหมาน น้องเบิร์ด คลองแร่ พี่จุ๊บ ซึ่งรายได้ต่อวันของพวกเขาไม่ธรรมดา การลงเรือวันนี้จะเน้นช่วงที่น้ำขึ้นสูงที่สุด และต้องเป็นในป่าโกงกางเท่านั้น เนื่องจากหอยจะหนีน้ำ แล้วขึ้นมาเกาะอยู่ตามต้นไม้... ฟังไม่ผิด หลายคนอาจจะสงสัย คือหอยอะไร ทำไมต้องเกาะตามต้นไม้ ไปหาคำตอบกันวันนี้

ในป่าชายเลนที่มีต้นโกงกางขึ้นอยู่เต็มไปหมดแบบนี้แหละ คือที่อยู่ของหอย ที่เราจะตามหากัน

ในป่าที่เราจะมาหาหอยอยู่นี้ น้ำจะลึกบ้าง ตื้นบ้างสลับกันไป ดังนั้นการถ่ายทำวันนี้ ไม่ใช่แค่ยาก แต่ยังต้องลุ้นอีกด้วย อย่างแรกคือ ลุ้นช่างภาพของผมก่อน

นี่แหละ บางจุดพี่ ๆ เขาบอกว่า มันจะเป็นร่องน้ำที่ค่อนข้างลึกมาก แถมที่สำคัญก็คือ ใต้น้ำจะเต็มไปด้วยต้นไม้เล็ก ต้นไม้ใหญ่ และที่ทำให้เดินยากสุด ๆ เดินไปสะดุดไป จนหัวเข่าช้ำ ก็คือรากของต้นโกงกาง เหล่านี้แหละ

ตอนนี้พี่ ๆ แต่ละคนต่างเร่งมือเดินตามหาหอยโล่ทะเล หรือหอยจุ๊บแจงกันใหญ่ จนพวกเราเดินตามกันไม่ทัน ต้องตะโกนถามเป็นระยะ ๆ ว่าหายังไง

ใช้เวลาสังเกตอยู่สักพักใหญ่ ๆ สุดท้ายเราก็เจอหอยจุ๊บแจงเกาะตามต้นไม้

หน้าตาของหอยจุ๊บแจง ก็จะเป็นแบบนี้ ตัวหอยมีลักษณณะคล้ายกับหอยเจดีย์ แต่ว่ามันมีขนาดที่เล็กกว่า ส่วนเปลือกจะมีสีเทา มีตีนสีแดง ที่สำคัญคือ มันจะหากินตามราก และลำต้นของไม้ในป่าชายเลน ช่วงน้ำขึ้นแบบนี้ มันก็จะไต่ขึ้นมาเกาะ ตามต้นไม้ ให้เราหาเอาไปขายกัน งานนี้ผมเองกำลังสนุกกับการตามหาหอยโล่ทะเล จนลืมนึกไปว่าในป่าโกงกางอย่างนี้ มีอันตรายอีกอย่างที่เราคาดไม่ถึง และอาจทำเอาเราถึงแก่ชีวิตได้ ดีที่มีเสียงตะโกนบอกก่อน

งูที่เราเจอ ชาวบ้านบอกว่ามีพิษค่อนข้างร้ายแรง ถ้าโดนฉกไปนี่งานเข้าเลย แต่ผมและทีมงานยังไม่ถอดใจ ทุลักทุเลยังไงก็ไหวอยู่

ความระทึกยังไม่หมด พรุ่งนี้มาลุ้นกันต่อ และเราจะหาหอยได้เยอะ พอเอาไปขายได้หรือไม่ ที่สำคัญรสชาติของหอยชนิดนี้เป็นอย่างไร ห้ามพลาด