ข่าวออนไลน์7HD

"พล.อ.ประวิตร" ลงพื้นที่แม่สอด ลุยมอบสิทธิที่ดินประชาชน - บริหารจัดการน้ำ ชูเป็นผลงาน "พล.อ.ประยุทธ์"

"พล.อ.ประวิตร" ลงพื้นที่แม่สอด ลุยมอบสิทธิที่ดินประชาชน - บริหารจัดการน้ำ ชูเป็นผลงาน "พล.อ.ประยุทธ์"
วันนี้ (12 ก.ย.65) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อมอบสิทธิที่ดินทำกิน ตรวจเยี่ยมความมั่นคงชายแดนไทยเมียนมา รวมไปถึงการบริหารจัดการน้ำ

เมื่อ พล.อ.ประวิตร เดินทางมาถึงสนามบินแม่สอด มี สส.พรรคเศรษฐกิจไทย ที่ออกจากพรรคพลังประชารัฐ ตาม ร.อ ธรรมนัส พรหมเผ่า มาคอยต้อนรับแต่ไม่ร่วมลงพื้นที่  เช่น นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ สส.เขต 1 และนายภาคภูมิ บูลย์ประมุข สส.เขต 3 จ. ตาก  นายจีรเดช ศรีวิราช สส. เขต 2 พะเยา นายไผ่ ลิกค์ สส.เขต 1 กำแพงเพชร  นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ สส. เขต 8 นครราชสีมา 

จากนั้น พล.อ.ประวิตร เดินทางไปมอบสิทธิ มอบสุขในที่ดินทำกิน หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 5 ป่า ประกอบด้วย “ป่าช่องแคบและป่าแม่โกนเกน” “ป่าแม่ละเมา” “ป่าแม่สอด” “ป่าท่าสองยาง” และ “ป่าแม่ระกา” พร้อมทั้งมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในพื้นที่จังหวัดตาก ให้กับประชาชนในพื้นที่ป่าช่องแคบและป่าแม่โกนเกน จำนวน 1,231 เล่ม

ทันทีที่ พล.อ.ประวิตร เดินทางมาถึงได้มีนักเรียนจากโรงเรียนสรรพวิทยาคม รวมไปถึงเด็กๆ ในพื้นที่ มารอต้อนรับพร้อมชูป้ายให้กำลังใจ "เรารักปู่ป้อม"  รวมไปถึงมีชาวบ้านมารอต้อนรับประมาณ 100 คน พร้อมกับร้องเพลงสัญญาใจธนาคารที่ดิน พร้อมกับชูป้ายเรารักลุงป้อม และมอบดอกไม้ ให้กำลังใจอีกด้วย โดย พล.อ.ประวิตร ได้ร่วมปรบมือเข้าจังหวะกับเพลง  กล่าวทักทายเด็กๆ ว่าอย่างไรลูก พร้อมกับขอบคุณเด็กๆ ที่มารอต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า วันนี้ตนและคณะ ลงมาเพื่อมอบกรรมสิทธิ์ที่ดิน ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพื่อที่จะเข้าไปอยู่ในพื้นที่ป่าเสริมโทรม เพื่อให้มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญในการช่วยเหลือเกษตรกร และผู้ยากจนในเรื่องที่ดินทำกินมาโดยตลอด รวมถึงได้ทำงานดำเนินการ ผ่านโครงการหน่วยงานของรัฐต่างๆ สถาบันบริหารจัดการที่ดินขององค์กรมหาชน คณะกรรมการบริหารนโยบายที่เด่นแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการ ในภารกิจการกระจายถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน รัฐบาลดูแลมาโดยตลอด โดยการนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ทำงานให้กับประชาชน ได้มีที่ทำกินมาโดยตลอดระยะเวลา 7-8 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดำรงตำแหน่งมาและได้ทำงานให้กับทุกท่านมาโดยตลอด แก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินที่อยู่อาศัย แก้ไขปัญหาจากการจำนองที่ดิน ขายฝาก เพื่อให้เกษตรกรยังคงมีสิทธิในที่ดินทำกินของตนเอง ตลอดจนส่งเสริมการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเต็มศักยภาพ ในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังระบุอีกว่า “หน้าที่ของรัฐบาล คือทำให้ทุกคนในประเทศไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขัดเกลาจากการมีส่วนร่วมของหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชน รวมถึงภาคประชาสังคม  เป็นการสะท้อนถึงการแก้ไขปัญหา โดยยึดมิติทางสังคมเป็นหลัก ไม่ใช่มิติด้านการเงินการธนาคารอย่างที่ผ่านมา ทุกคนจงรับทราบว่า เราได้ร่วมกันทำงานเพื่อประชาชน ข้าราชการทุกคนได้ทำงานเพื่อประชาชน และอยากฝากข้าราชการ ว่าข้าราชการไม่ใช่นายของประชาชน แต่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของประชาชน และเป็นหน้าที่ของข้าราชการทุกคน ที่จะทำให้ประชาชน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

พล.อ.ประวิตร ยังระบุอีกว่า ประชาชนทุกคนเมื่อได้รับสิทธิในการถือครองที่ดินแล้ว จงมีความสุขกายสบายใจ ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อเป็นแรงสนับสนุนให้รัฐบาลได้พัฒนาประเทศให้เกิดความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนตลอดไป ฝากรัฐบาลด้วย ประชาชนทุกคนจะอยู่ด้วยได้ด้วยก็รัฐบาล รัฐบาลจะอยู่ได้ก็ด้วยประชาชน ทุกคนที่ให้การสนับสนุนรัฐบาล อย่างมั่นคงและยั่งยืนตลอดไป

ขณะที่การรักษาความปลอดภัย ยังคงยกระดับเทียบเท่านายกรัฐมนตรี มีการตรึงกำลังทั้งทหารและตำรวจตลอดทั้งเส้นทาง โดยผู้ที่จะเข้าร่วมงานจะต้องมีการลงทะเบียนล่วงหน้าเท่านั้น นอกจากมีการตรวจค้นสัมภาระของผู้เข้าร่วมงาน ไม่ให้นำไฟแช็กรวมไปถึงของมีคมเข้ามายังในพื้นที่ ส่วนบรรยากาศพื้นที่การจัดงานเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากมีฝนตกอยู่ตลอดเวลา ทำให้การเข้าพื้นที่มีความยากลำบาก รวมไปถึงทำให้รถหลายคันติดหล่ม

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร ในวันนี้ ใช้รถ Toyota Alphard สีขาวหมายเลขทะเบียน ฮ 7654  กรุงเทพมหานคร