ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ช. สระแก้ว ตรวจสอบเทศบาลตำบลศาลาลำดวน ปมสระน็อกดาวน์

ข่าวภาคค่ำ - ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว ตรวจสอบการจัดซื้อสระว่ายน้ำแบบน็อกดาวน์ติดตั้งที่ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลศาลาลำดวน หลังคอลัมน์หมายเลข 7 นำเสนอข้อมูล ล่าสุดพบแบบก่อสร้างออกแบบสระว่ายน้ำดังกล่าวอาจไม่ได้มาตรฐาน พร้อมตั้งประเด็นสงสัยที่จะตรวจสอบเพิ่มเติม ติดตามกับ คุณสุธาทิพย์ ผาสุข 

กรณีการจัดซื้อสระว่ายน้ำสเตนเลสแบบน็อกดาวน์ พร้อมติดตั้งจำนวน 1 สระ ที่ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลศาลาลำดวน จังหวัดสระแก้ว โดยใช้งบประมาณปี 2563 ของเทศบาลตำบลศาลาลำดวน ผ่านวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ โดยอ้างแหล่งที่มาของราคากลาง 3 บริษัท วงเงินงบประมาณ 1,890,000 บาท แต่ผ่านมาเกือบ 3 ปี ยังไม่มีการใช้งาน เห็นได้จากภาพของผ้ายางที่นำมาปิดปกคลุม จนด้านบนมีน้ำขังและคราบตะไคร่ เป็นเหตุให้สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ขยายผลตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

นอกจากเรื่องความเป็นมาของโครงการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกให้เด็กมีทักษะในการว่ายน้ำ และวิธีการเอาชีวิตรอดในน้ำที่ถูกวิธี การรู้จักการช่วยเหลือที่ถูกต้องเมื่อพบคนตกน้ำ การฝึกให้เด็กมีความรู้เรื่องความปลอดภัยทางน้ำ การป้องกันและลดสาเหตุการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็ก และส่งเสริมให้เด็กมีการออกกำลังกายเล่นกีฬา และมีกิจกรรมนันทนาการเพื่อสร้างสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว ยังพบว่า แบบก่อสร้างออกแบบสระว่ายน้ำดังกล่าวอาจไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ

สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสระแก้ว ยังได้ตรวจสอบประเด็นข้อสงสัย กรณีแสวงหาผลประโยชน์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือจัดซื้อจัดจ้างที่อาจมีราคาแพงเกินจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหาพยานหลักฐานตามขั้นตอน หากมีมูลเพียงพอต่อการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ก็จะมีการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

โครงการจัดซื้อสระว่ายน้ำสเตนเลสแบบน็อกดาวน์ พร้อมติดตั้งจำนวน 1 สระ ที่ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลศาลาลำดวน จังหวัดสระแก้ว แต่ผ่านมาร่วม 3 ปี กลับไม่มีการใช้งาน ได้ถูกนำเสนอไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และผู้บริหารได้ชี้แจงสาเหตุที่ไม่สามารถเปิดใช้สระน้ำได้ เพราะสถานการณ์การโควิด-19 มีบริษัท เอซี ซัพพลาย 1998 จำกัด ชนะการเสนอราคา และได้รับการคัดเลือก ในวงเงิน 1,860,000 บาท

ผู้บริหารเทศบาลตำบลศาลาลำดวน ยังยืนยันว่า กระบวนการดำเนินการทุกอย่าง เป็นไปตามระเบียบขั้นตอนของทางราชการ และสระว่ายน้ำยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งหากสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายลง คาดว่าในภาคการเรียนที่ 2 จะเปิดใช้งานได้อย่างแน่นอน โดยทางเทศบาลได้ประสานครูผู้ฝึกสอนว่ายน้ำไว้เรียบร้อยแล้ว และใช้เงินงบประมาณของ สปสช. ในการจัดจ้าง

ส่วนประเด็นแผนดำเนินการต่อเติมโดมหลังคา รั้วกั้นรอบสระว่ายน้ำ ทางเดิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของเด็ก ซึ่งเดิมทีคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณอีก 500,000 - 600,000 บาท ขณะนี้ แผนการดำเนินการได้แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนรอผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วอนุมัติ โดยสรุปวงเงินงบประมาณที่ 480,000 บาท