สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยอาชีพคนหาหอยในป่าชายเลนขาย จ.ตรัง ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดตรัง กับการ "ลุยอาชีพคนหาหอยในป่าชายเลนขาย" เมื่อวานนี้ได้เห็นขั้นตอนการหาหอย และลุ้นระทึกไปแล้ว วันนี้ลุ้นหนักยิ่งกว่า พร้อมกับไปหาคำตอบ หอยชนิดนี้อร่อยแค่ไหน ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังปักหลักอยู่ในป่าชายเลน ที่อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง พร้อมกับมือฉมังในการหาหอยจุ๊บแจง หรือหอยโล่ทะเล อย่างบังแอน บังหมาน น้องเบิร์ด คลองแร่ และพี่จุ๊บ ตอนนี้เดินไปทางไหน ก็แสนจะลำบาก จะใต้น้ำก็เต็มไปด้วยรากของต้นโกงกาง ส่งผลให้แต่ละคน หน้าแข้งหัวเข่าช้ำไปตามกัน ๆ

หรือแม้แต่บนต้นไม้ ก็ทำเอาเราเริ่มจะหลอน ๆ แล้ว เพราะทุกย่างก้าว แฝงไปด้วยอันตรายอย่างมาก งูนั้นกลมกลืนกับรากไม้ และตามใบไม้ด้วย ถ้าไม่สังเกตให้ดี ก็จะมองไม่เห็นเลย

นับ ๆ ดูแล้ว เราเจอไม่ต่ำกว่า 5-6 ตัวได้ จากที่คิดว่าน่าจะหากันสบาย ๆ กลายเป็นอาชีพระทึก หวาดเสียว เดินไปก็กลัวกันไป

ภารกิจของการตามหาหอยโล่ทะเล หรือหอยจุ๊บแจง กินเวลาไปครึ่งค่อนวัน ยิ่งวันไหนมีหอยให้เก็บได้เยอะ ก็ถือว่าสร้างรายได้ ได้ดีเลย นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่ถ้าขยันเราก็จะไม่อดตาย เพราะหอยชนิดนี้จะมีให้หาได้ตลอดทั้งปี ตราบใดที่ป่าโกงกางยังสมบูรณ์ และแหล่งน้ำยังคงสะอาด เนื่องจากหอยชนิดนี้ คือ ดัชนีชี้วัดคุณภาพน้ำได้อีกทางหนึ่งด้วย

ได้ยินที่บังแอน บอกราคาแล้ว น่าสนใจขึ้นมาเลย ใช่ไหมล่ะ บางช่วงที่หายาก ๆ ราคาขยับขึ้นไปที่ 150-200 บาทเลย แต่ที่หลายคนอยากรู้ก็คือ รสชาติของหอยชนิดนี้ เป็นอย่างไร เราพาไปดูวิธีการทำเป็นเมนูอาหารกันต่อ หอยจุ๊บแจงต้องนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1-2 คืน ให้มันคายขี้เลนออกก่อน แล้วก็เอามาตัดก้นหอยออกนิดนึง ล้างน้ำให้สะอาด ก่อนที่จะนำไปเคี่ยวกับพริกแกงกะทิทางใต้ ให้รสชาติที่กลมกล่อม หอมมัน เป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วบอกเลย ยั่วสุด ๆ

นี่แหละเมนูหรอยแรง แกงหอยจุ๊บแจง ใครที่สนใจ ก็แวะไปหาชิมได้ ที่อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

ตอนนี้แต่ละคน ขอตัวไปจุ๊บหอยอร่อย ๆ กินก่อน