ข่าวออนไลน์7HD

"พล.อ.ประวิตร" สั่งระดมสรรพกำลัง ช่วยน้ำท่วมกรุงเทพฯ

"พล.อ.ประวิตร" สั่งระดมสรรพกำลัง ช่วยน้ำท่วมกรุงเทพฯ
วันนี้ (13 ก.ย.65) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ได้กำชับกระทรวงมหาดไทยและทุกหน่วยงาน เร่งประสาน กทม. เพื่อให้ความช่วยเหลือ จัดเครื่องมือ เครื่องสูบน้ำและกำลังคนเข้าไปสนับสนุน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

ด้าน พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำสั่งการกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเพิ่มความเข้มให้ความสำคัญลงขับเคลื่อน 13 มาตรการ รับมือฤดูฝนร่วมกันทั่วประเทศจริงจัง โดยให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ลงกำกับติดตามในภาพรวม เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาอุทกภัยที่กำลังเกิดขึ้นหลายพื้นที่ในภาพรวมอย่างเป็นระบบ

“สำหรับพื้นที่ กรุงเทพมหานครที่กำลังประสบปัญหาการระบายน้ำ จากขยะและวัชพืชสะสมขวางคูคลองและระบบระบายน้ำ รวมทั้งปัญหาระดับน้ำในคูคลองหลายสายที่สูงขึ้น ส่งผลการระบายน้ำลงเจ้าพระยาได้ช้าลง  พล.อ.ประวิตร สั่งการ ขอให้ สทนช. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ กรมชลประทาน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกองทัพ ลงไปช่วยสนับสนุนทำงานร่วมกับ กทม.และจังหวัดปริมณฑลอย่างใกล้ชิด  เร่งกำจัดขยะและวัชพืชที่ขวางทางน้ำ และนำเครื่องสูบน้ำ เรือผลักดันน้ำและเครื่องมือช่าง เข้าไปช่วยเปิดทางระบายน้ำ ผลักดันน้ำจากคูคลองลงแม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วขึ้น และขอให้ ขสมก.เพิ่มความถี่รถสาธารณะ ตามเส้นทางน้ำท่วมขังให้มากขึ้น รวมทั้ง ขอให้ ตร. ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกการจราจรโดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกและลดความเดือดร้อนการสัญจรของประชาชน” โฆษกกระกรวงกลาโหม กล่าว