สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เตรียมรับมือผักปรับขึ้นราคา ต้อนรับเทศกาลกินเจ

สนามข่าว 7 สี - ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม ราคาสินค้าหลายอย่างก็ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงพืชผัก ที่หลายครอบครัวต้องใช้ประกอบอาหาร รวมถึงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึง ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปสำรวจราคาผัก ราคาจะปรับขึ้นจริงหรือไม่ ติดตามได้จากรายงานของคุณชลิตา สร้อยเสพ 

ตลาดสี่มุมเมือง ถือเป็นตลาดขายปลีกและขายส่งพืชผัก ผลไม้ อาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ใครที่อยากจับจ่าย ซื้อของหากมาที่นี่ก็ครบจบในที่เดียว แต่สถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งภาวะโรคระบาด และหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ส่งผลให้ผักหลายชนิด ต้องปรับราคา เช่น แขนงกะหล่ำ จากกิโลกรัมละ 60 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 70-100 บาท ดอกหอม จากกิโลกรัม 60 บาท ก็ปรับขึ้นเป็น 70- 80 บาท และผักคะน้า จากกิโลกรัม 40 บาท ก็อยู่ที่ 44-46 บาท

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสี่มุมเมือง ในพื้นที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี บอกว่า ราคาผักแต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและปริมาณผักที่เข้ามาในแต่ละวัน จะแตกต่างกันออกไป หากรับมาในราคาที่ไม่แพงมาก ก็จะไม่มีการปรับราคาขึ้น ถือว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ซื้อ

ขณะที่ประชาชนที่เข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้า บอกว่า ราคาผักในช่วงนี้ปรับสูงขึ้น แต่ก็เข้าใจในสถานการณ์ ทั้งน้ำท่วม และเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึง ซึ่งอยู่ในระดับที่พอรับได้ และมีวิธีการเลือกซื้อ จากการเปรียบเทียบราคาในแต่ละร้าน

ขณะเดียวกัน กรมการค้าภายใน ได้ลงพื้นที่สำรวจราคาผัก ในตลาดสี่มุมเมืองแห่งนี้ โดยระบุว่า ราคาผักในช่วงนี้ถือว่ายังคงอยู่ในภาวะปกติ มีการขึ้นลงตามสถานการณ์ ซึ่งได้ติดตามและควบคุมราคาผักอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ราคาขายปลีกและขายส่งสอดคล้องกับราคาต้นทุน พร้อมทั้งกำชับให้พาณิชย์แต่ละจังหวัด เฝ้าติดตามราคาผักอย่างใกล้ชิด

แม้ว่าขณะนี้ราคาผักจะยังไม่พ่นพิษ ปรับราคาให้ชาวบ้านเดือดร้อน แต่เทศกาลกินเจกำลังจะมาถึง แน่นอนว่าผักเป็นวัตถุดิบหลักและสำคัญในการประกอบอาหาร จึงคาดว่าการปรับราคาขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องยาก จึงต้องลุ้นกันต่อไปว่าราคาผักแต่ละชนิดจะปรับตัวสูงขึ้นมากเพียงใด เพราะจากการคาดการณ์คาดว่า เทศกาลกินเจปีนี้ น่าจะคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา