สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : พัทยา อ่วม ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำท่วมหลายจุด จ.ชลบุรี

สนามข่าว 7 สี - ที่ พัทยา จังหวัดชลบุรี ก็เป็นอีกพื้นที่ ที่ปัจจุบันหากมีฝนตกลงมาหนักติดต่อ 1-2 ชั่วโมง ทำให้หลายจุดถูกน้ำท่วมสูง ปัญหาหลัก ๆ เกิดจากอะไร ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพความเสียหายจากน้ำท่วมขังภายในซอยบัวขาว ถนนสุขุมวิท ริมชายหาดพัทยากลาง และถนน Walking Street หลังเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนักนานนับชั่วโมง จนน้ำท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร บ้านเรือนชาวบ้านและรถยนต์หลายคันจอดจมน้ำเสียหาย

เหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งล่าสุดในช่วงเดือนนี้ ที่ปัจจุบันพบว่า เมืองพัทยา หากมีฝนตกลงมาหนัก น้ำระบายไม่ทันท่วมขังทุกครั้ง ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ พบว่าปัจจุบันจุดที่กล่าวมานั้นมีบ้านเรือนประชาชน สถานประกอบการ ปลูกสร้างขวางทางน้ำจำนวนมาก อีกทั้งเมืองพัทยาก็อยู่ระหว่างการปรับปรุงท่อระบายน้ำ จึงเป็นปัญหาสำคัญให้เกิดน้ำท่วม

เช่นเดียวกับริมชายหาดพัทยาเหนือ ที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งปรับปรุงภูมิทัศน์ จากการถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นร่องลึก บริเวณซอยพัทยา 1, 5, 6 และ 9 ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเตียงผ้าใบหลายราย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การติดตั้งรางระบายน้ำ หรือรางชะลอน้ำลงสู่ชั้นดินริมชายหาด แก้ปัญหามวลน้ำจากตัวเมืองและฝั่งเทศบาลหนองปรือ ไหลลงทะเล น้ำกัดเซาะริมชายหาดไม่ได้ เพราะจากการสำรวจพบว่า รางระบายน้ำบางจุดพังเสียหาย บางจุดก็มีทรายมาปิดทับจนแทบมองไม่เห็น เป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด

ด้าน นายกเมืองพัทยา ยอมรับ หากมีฝนตกหนักน้ำอาจระบายไม่ทัน ท่วมพื้นที่ลุ่มหลายจุด ส่วนการแก้ไขปัญหาอยู่ระหว่างการสร้างท่อระบายน้ำที่จะแล้วเสร็จในปี 2566 ส่วนมวลน้ำบางส่วนจะไหลลงสู่ทะเลอาจกระทบกับริมชายหาดบ้าง เพราะต้องเปิดทางระบายน้ำ ขณะที่รางระบายน้ำที่มีปัญหาไม่สามารถกันน้ำได้ เบื้องต้น จะมีการศึกษาอีกครั้งว่าจะไปก่อสร้างในการปรับภูมิทัศน์ริมชายหาดจอมเทียนด้วยหรือไม่