สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บุกกวาดล้างแก๊งนำเด็กเร่ขอทาน - ขายดอกไม้ จ.ชลบุรี

สนามข่าว 7 สี - กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับเมืองพัทยา ออกกวาดล้างจับกุม แก๊งชาวเวียดนามและกัมพูชา นำเด็กออกมาตระเวนขอทาน และเร่ขายดอกไม้ ตามแหล่งท่องเที่ยว จับผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมลูก ๆ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา เข้าจับกุมหญิงสาวคนหนึ่ง ขณะเดินอุ้มลูกชายอายุ 3 ขวบ เดินขายดอกไม้ให้กับนักท่องเที่ยว ภายในซอยบัวขาว อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อคืนวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา หลังก่อนหน้านี้มีชาวบ้านร้องเรียน พบชาวต่างชาติ นำเด็กอายุตั้งแต่ 3 เดือน - 3 ขวบ มาเร่ขายลูกอม และดอกไม้ บ้างก็เดินขอทาน สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อการท่องเที่ยว

ก่อนจับกุม ทีมข่าวพร้อมกับเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันวางแผน โดยทราบว่าแก๊งนี้ จะนำลูกออกมาเดินเร่ขายของ และดอกไม้ ในช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. เราจึงแยกย้ายขับรถตระเวน ตามแหล่งสถานบันเทิงตั้งแต่เวลา 21.00 น. จนมาถึงในซอยดังกล่าว จึงได้แฝงตัวเดินปะปนไปกับนักท่องเที่ยว

จนกระทั่งเวลาประมาณ 21.45 น. เจ้าหน้าที่พบหญิงคนหนึ่ง กำลังเดินอุ้มลูกสาว เดินขอทานกับนักท่องเที่ยว จึงเดินเข้าไปตรวจสอบ และระหว่างนั้น ก็พบหญิงสาวอีกคน เดินจูงลูกมา 3 คน พยายามไปเสนอขายลูกอมกับนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ พร้อมนำตัวขึ้นรถยนต์ไปยัง สภ.เมืองพัทยา ทันที เพื่อไม่ให้เกิดความแตกตื่น และข่าวรั่วไปยังเพื่อนร่วมแก๊ง          

ส่วนรายที่ 3 เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมหญิงสาวคนนี้ ขณะกำลังอุ้มลูกอายุ 3 ขวบ เดินขายดอกไม้ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เธอมีสีหน้าตกใจ พร้อมยอมรับว่า มาเช่าบ้านอยู่ในเมืองไทย เกือบ 6 ปีแล้ว จนสามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเจน แต่ที่ต้องนำลูกมาขายดอกไม้ เพราะต้องหาเงินใช้หนี้ และส่งไปรักษาลูกชายอีกคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ที่ประเทศเวียดนาม อีกทั้งอ้างว่า เธอได้ส่งส่วย ให้กับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เดือนละ 1,000 บาท แลกกับการไม่ถูกจับกุม

หลังหญิงสาวคนนี้ถูกควบคุมตัว เธออ้างอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้จ่ายเงินให้กับนายบอย ที่บอกกับเธอว่า เป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี และระหว่างนั้น ก็ได้โทรศัพท์ไปหาชายคนหนึ่ง อ้างว่าเป็นญาติ เพื่อขอให้มาคุยเคลียร์กับเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายชายคนดังกล่าว ก็กลัวถูกซ้อนแผนจับกุม จึงวางสายหายไป

ขณะที่ ผู้ต้องหาทั้งหมดพบว่า เป็นหญิงชาวกัมพูชา 2 คน พร้อมลูกอีก 4 คน และชาวเวียดนาม 1 คน พร้อมลูกอีก 1 คน  ทั้งหมดถูกส่งไปยัง สภ.เมืองพัทยา ให้เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดชลบุรี สอบปากคำ เบื้องต้น พบพฤติกรรมของ 3 ครอบครัว ไม่เข้าข่ายข้อหาค้ามนุษย์ แต่พบความผิดใช้แรงงานเด็ก จึงส่งตัวให้กับตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เพื่อส่งต่อให้กับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

ปัญหาแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่เข้ามาหากินลักษณะแบบนี้ เชื่อว่ายังมีอยู่อีกมาก แต่ถ้าหากคนไทยแข็งใจ ไม่ให้ ไม่ซื้อ มั่นใจว่าวงจรนี้ ก็จะหายไปได้ในสังคม