ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : งานเข้า ศักดิ์สยาม ฝ่ายค้านเช็กบิล ส่ง ป.ป.ช.ฟันต่อ

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ มีความคืบหน้าในการตรวจสอบรัฐมนตรี ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ล่าสุด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นคิวแรกที่ฝ่ายค้านยื่นให้  ป.ป.ช.เอาผิด ทั้งคดีอาญา และ ปมขัดจริยธรรมร้ายแรง รายละเอียดเป็นอย่างไร ติดตามกับคุณสุธาทิพย์ ผาสุข

ผ่านพ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายไปเกือบ 2 เดือนแล้ว ฝ่ายค้านก็ได้ฤกษ์ ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เอาผิดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รวม 3 สำนวน เป็นความผิดทั้งทางอาญา และขัดจริยธรรมร้ายแรง โดยเริ่มจากความผิด ฐานปฏิบัติ หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายโดยทุจริต จากการยึดถือครอบครองที่ดินรัฐโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่ง นายศักดิ์สยาม ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กำกับดูแลการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. กลับไม่ดำเนินการใด ๆ เพื่อให้ รฟท.ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกที่ดิน รฟท.แต่อย่างใด หนำซ้ำยังใช้เทคนิคด้านกฎหมาย ประสานงานให้กรมที่ดินเป็นผู้ฟ้องร้อง เพื่อทอดเวลาเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง

และความผิดเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช. ซึ่งฝ่ายค้านพบว่ามีการยักย้ายถ่ายเทสร้างหลักฐานเท็จ มีมูลเหตุเชื่อว่ามีการปกปิด หรือ แจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ

รวมถึงประเด็นครอบครองที่ดินรถไฟเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยใช้ที่ดินที่เหล่านั้นเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจตนเองและเครือญาติ ซึ่งประเด็นนี้ขอให้ ป.ป.ช.สอบขัดจริยธรรมร้ายแรง เพื่อส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาพิจารณา

เรื่องที่ดินเขากระโดงเป็นประเด็นที่ฝ่ายค้านมีความมั่นใจอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.เคยชี้มูลแล้วว่า ที่ดินที่ นายศักดิ์สยาม ครอบครองนั้น เป็นการออกโฉนดโดยมิชอบ

ข้อกล่าวหาเหล่านี้ นายศักดิ์สยาม เคยชี้แจงในสภาฯ ยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่เคยใช้ตำแหน่งหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับตัวเอง

สำหรับคดีที่ดินเขากระโดง ถือเป็นมหากาพย์ที่กินเวลาต่อเนื่องมาหลายสิบปียังไม่สามารถเอาผิดผู้มีอิทธิพล ครอบครองที่ดินโดยมิชอบได้ ทั้ง ๆ ที่ในปี 2560 ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าที่ดินทั้งแปลงเป็นที่สาธารณประโยชน์ ใครเข้าไปอยู่ต้องขับไล่ และเพิกถอน ซึ่งฝ่ายค้าน ระบุว่า มีประชาชนบางส่วนถูกเพิกถอนเอกสารสิทธิไปแล้ว แต่ นายศักดิ์สยาม และเครือญาติ ยังครอบครองที่ดินอยู่ แต่เจ้าตัวอ้างหนังสือกรมที่ดินมีหนังสือถึง รฟท. ไม่สามารถเพิกถอนที่ดินเขากระโดงได้ พร้อมประกาศทั้งพ่อและพี่ชายได้ที่ดินมาอย่างถูกต้อง บทสรุปของเรื่องนี้จึงต้องให้กระบวนการยุติธรรม เป็นผู้ตัดสิน