สนามข่าว 7 สี

สนามข่าวธุรกิจ : Moreloop

สนามข่าว 7 สี - สนามข่าวธุรกิจวันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปพบกับธุรกิจสตาร์ตอัพที่ตั้งต้นจากโจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยเค้านำผ้าส่วนเกินจากอุตสาหกรรมแฟชัน กลับมาทำเป็นสินค้าใหม่ ติดตามกับคุณแก้ม ภิญญาพัชญ์ ด่านอุตรา

จากอดีตหนุ่มพนักงานธนาคาร เคยต้องเข้าโรงงานมากมายเพื่อวิเคราะห์ด้านการเงิน เมื่อเห็นของเหลือในโรงงานแล้วรู้สึกเสียดายที่มันต้องกลายเป็นขยะ จึงเกิดแนวคิดที่อยากจะหมุนเวียนของเหลือในอุตสาหกรรม

วันดีคืนดีก็ได้คุยกับเพื่อนที่ทำโรงงานผ้า ซึ่งต้องเจอปัญหาผ้าเหลือมากมาย เมื่อเหลือ เก็บไว้ก็กินที่ เมื่อทิ้งก็เท่ากับสูญเงินไปไม่น้อย

แรก ๆ นี่ก็เจอสารพัดอุปสรรคจนลังเลว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ แต่เมื่อลุยต่อ ก็จับทางได้ กว่าจะยืนได้ไปถูกทาง ก็ต้องอดทนถึง 7 เดือน

แม้แพลตฟอร์มหลักจะเป็นการขายออนไลน์ แต่หากลูกค้าต้องการสัมผัสเนื้อหาเพื่อเลือกใช้ ก็สามารถมาดูตัวอย่างผ้าตรงนี้ได้ ซึ่งตอนนี้มีอยู่เกือบ 3,000 แบบ จาก 70 โรงงาน ซึ่งไม่ใช่เพียงรายย่อยที่ต้องการวัตถุดิบไปใช้ แต่เมื่อมีองค์กรใหญ่ ๆ ที่ต้องการสั่งผลิตเครื่องแบบ Moreloop ก็สามารถตามหาผ้าเหลือจากหลาย ๆ โรงงาน ที่มีแบบผ้าและสีเดียวกับที่ลูกค้าต้องการมารวมกันได้ เพราะมีเครือข่ายโรงงานมากมายในมือ