กล้าลองกล้าลุย : ลุยเข้าป่าตามหาของอร่อยใต้ดินลึก ตอน 1

View icon 46
วันที่ 19 ก.ย. 2565
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาทุกท่านลุยเข้าป่าไปตามหาของอร่อยที่อยู่ใต้ดินลึก ไม่ใช่ลึกธรรมดา บางทีลึกยาวแบบสุดแขนก็มี จนชาวบ้านพูดกันสนุก ๆ ว่า "ของอร่อยอะไร ใหญ่ยาว ขนเยอะ" ถ้าอยากรู้ ไปหาคำตอบพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่านเข้าป่าไปลุยตามหาของอร่อยใต้ดินลึก ที่ต้องอาศัยมือฉมังในการหา อย่างพี่เกิด พี่สนม พี่หญิง และชาวบ้านในพื้นที่ ที่ปีนี้จะมีเวลามาหากันแค่ไม่กี่เดือน และที่สำคัญ การเดินทางเข้าไปหามีอันตรายหลายอย่าง

ไม่ใช่แค่ต้องเข้าป่าเดินลัดเลาะไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อไปตามหาแหล่งที่มาของของอร่อยใต้ดินลึก แต่ต้องคอยระวังช้างป่าอีกด้วย ซึ่งเราก็จะพบเจอหลักฐานเหล่านี้เป็นระยะ ๆ แต่ตามความเชื่อชาวบ้าน เข้าป่าห้ามพูดถึงช้าง ดังนั้น เราจึงเดินหน้าเพื่อตามหาของอร่อย ที่ชื่อว่า "มันเหลือง" กันต่อ

หน้าตาของมันเหลืองอาจจะนึกไม่ออก วิธีการดูอย่างแรกคือดูใบของมัน

เมื่อเจอใบก็จะไล่ไปตามเครือ แล้วถึงเจอหัวของมันเหลือง ซึ่งเทคนิคของการขุดต่อจากนี้ คือต้องขุดให้ตั้งตรง ขนานไปกับมันเหลือง แล้วก็ต้องดูด้วยว่า จากนี้ไปหัวมันเหลือจะขยายใหญ่ตรงช่วงไหน เราก็ต้องระวังมือ อย่าให้เสียมที่ใช้ ขุดไปโดน ถ้าหัก หรือเป็นรอย เท่ากับเสียราคา ลูกค้าก็จะไม่อยากซื้อ

การขุดต่อจากนี้ เป็นการฝึกความอดทนขั้นสุดเลยก็ว่าได้ เพราะต้องค่อย ๆ ระวังมือ แล้วก็เอามือโกยดินขึ้นมาทีละนิด ๆ จนกระทั่งลึกสุดแขนอย่างที่เห็น พี่เกิดบอกว่า มันเหลืองหัวที่สมบูรณ์มาก ๆ บางทีแทบจะต้องขุดกันเกือบสุดปลายเสียมก็มี สุดท้ายเราก็ได้

หน้าตาของมันเหลืองที่เราขุดขึ้นมาได้ สีจะเหลืองนวลอย่างที่เห็น นี่อาจเป็นที่มาของชื่อของมัน แต่แนะนำว่า ถ้าคนที่ผิวบอบบาง อย่างเพิ่งไปโดน หรือสัมผัสยางของมัน คันใช้ได้เลย บางคนแพ้หนักก็มี

งานนี้ผมเองขอลองช่วยขุดต่อ จะยากแค่ไหน ต้องมาลุ้นต่อพรุ่งนี้ พร้อมกับมาดูราคา และการแปรรูปอร่อย ๆ ของมันเหลือง ห้ามพลาด