ข่าวออนไลน์7HD

"ภูมิธรรม" ชี้ 16 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย. 49 ดึงไทยล้าหลัง ไร้อนาคต

"ภูมิธรรม" ชี้ 16 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย. 49 ดึงไทยล้าหลัง ไร้อนาคต
วันนี้ (19 ก.ย.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในวันครบรอบ 16 ปี รัฐประหาร 19 กันยา 2549 ความเลวร้ายของการใช้อำนาจนอกระบบ ที่ไม่เห็นหัวประชาชน โดยระบุข้อความว่า ครบรอบ 16 ปี ของการรัฐประหารที่ คมช.ใช้อำนาจเผด็จการฉีกรัฐธรรมนูญอย่างไม่เห็นหัวประชาชน และใช้กลไกอำนาจในคราบอันธพาล ข่มขู่คุกคามนิสิต นักศึกษา ประชาชนและพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง

นับจากการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ผมคิดว่าวันนี้คนในสังคมไทย ได้เรียนรู้ผลกระทบของการรัฐประหารอย่างกระจ่างแจ้งมากขึ้นแล้วว่า มันได้ส่งผลกระทบที่เป็นพิษร้ายต่อทุกระบบในสังคมไทย และการเลือกหนทางรัฐประหารเป็นทางเลือกที่ทำร้ายระบบประชาธิปไตย เศรษฐกิจ สวัสดิภาพและความมั่นคงทุกมิติของบ้านเมือง

สิ่งที่ชัดเจนที่สุด คือการใช้กลไกทางกฎหมายที่ผิดเพี้ยน การปล่อยข่าวใส่ร้ายป้ายสี เพื่อจัดการลงโทษเอาผิดกับคนและพรรคการเมืองที่คิดว่าอยู่ฝ่ายตรงข้าม ในขณะเดียวกันก็ยกเว้นผิด ละเว้นโทษให้กับพวกพ้องตน โดยไม่ได้คำนึงถึงหลักการทางกฎหมายสากลใดๆ แนวทางการใช้กลไกกฎหมายตาม “หลัก(พวก)กู” ของผู้มีอำนาจ แสดงถึงพัฒนาการอย่างหนาและด้านทน กระทำการเลวร้ายโดยอ้างความมั่นคงของชาติอย่างไม่ละอายใจ ข้ออ้างเหล่านี้ถูกนำมาผลิตซ้ำอีกครั้งในการรัฐประหารปี 2557

ความผิดเพี้ยนของคณะรัฐประหารและเนติบริกร ที่ร่วมกันออกแบบรัฐธรรมนูญและการใช้กฎหมายดังกล่าว ให้เป็นคุณแก่พรรคและพวกตนเองนั้น วันนี้ได้กลับมาย้อนทำร้ายตัวเอง กรณีกำหนดเวลา 8 ปี ของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ยิ่งตอกย้ำชัดเจนในวันนี้ว่า “หมดเวลาของประยุทธ์” แล้ว แต่ก็ยังเห็นการดิ้นรนของคนแวดล้อมประยุทธ์ที่พยายามบิดพริ้วให้คืนอำนาจกลับมาอีกครั้ง 16 ปี ที่ประเทศไทยเราต้องถอยหลังจมปลักอยู่กับความขัดแย้ง และการใช้อำนาจรัฐซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง เป็น 16 ปี ของการสูญเสียที่ดึงประเทศให้ล้าหลังและไร้อนาคต

ผมคิดว่าเราไม่ควรเอาอนาคตของประเทศ อนาคตของลูกหลาน มาทิ้งไว้กับความพยายามในการปกป้องตัวเอง ของผู้นำที่หวงอำนาจ คิดแต่รักษาผลประโยชน์ของพวกพ้อง ใช้เล่ห์เหลี่ยมหาทางออกให้กับกลุ่มผู้นำที่มาจากรากรัฐประหารโดยไม่เห็นประชาชนอยู่ในสายตา

วันนี้ แม้ว่าผลพวงของการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จะสะท้อนออกมาให้เห็นถึงความล้มเหลวด้านสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง มาอย่างต่อเนื่อง คนไทยเราหมดหวังกับผลพวงที่เลวร้ายนานเกินไป จากการที่คณะรัฐประหารพยายามแปลงร่างใหม่ ใช้กุศโลบายแบบคิดสั้นมาทำร้ายและกัดกินประเทศซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทว่า..การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้ จะเป็นช่วงเวลาของการแสดงให้เห็นถึงอำนาจในมือประชาชน ที่จะกำหนดอนาคต และสร้างความหวัง ให้เป็นความจริง รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ครบรอบ 16 ปี เป็นเวลาที่เราต้องเรียนรู้บทเรียน และไม่ปล่อยให้ผู้ลุแก่อำนาจ (ไม่ว่าจะแปลงโฉมแบบใด) มาทำร้ายประเทศและประชาชนได้อีก

"เพื่อไทย" ชี้ครบรอบ 16 ปี รัฐประหารปี 49 คือปีแห่งความหลังที่เสื่อมถอย

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 จนถึงวันนี้ผ่านมา 16 ปีแล้ว แต่ประเทศไทยยังเสื่อมถอยในทุกมิติ ข้ออ้างว่าการรัฐประหารจะเปลี่ยนแปลงประเทศ จึงฟังไม่ขึ้น และไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องในระบอบประชาธิปไตย  

โดยนับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร ก็เกิดวิกฤตศรัทธาต่อระบบราชการและกระบวนการยุติธรรม เกิดการทุจริตคอร์รัปชันเพิ่มขึ้น เห็นได้จากการประเมินขององค์กรโปร่งใสนานาชาติ และยังเกิดปัญหารัฐบาลกลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน ที่สำคัญที่สุดคือการเติบโตทางเศรษฐกิจถดถอย ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ไทยเกิดการรัฐประหารขึ้นถึง 2 ครั้งในรอบ 16 ปี จึงทำให้โอกาสของประเทศสูญเสียไปในหลายเรื่อง จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ชัดเจนว่า การรัฐประหารไม่ใช่ทางออกของปัญหาหรือทางออกของประเทศ

16 ปีรัฐประหาร “ชวน” ขอให้ ฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นหลักให้บ้านเมือง

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่วันนี้เป็นวันครบรอบ 16 ปี รัฐประหาร รัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร ปี 2549 ว่า ตนมองแค่ขอให้งานนิติบัญญัติในสภา สามารถเป็นหลักให้กับบ้านเมืองได้ ด้านนอกจะมีการโต้เถียงอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ประเทศประชาธิปไตยก็เป็นแบบนี้ แต่งานในสภาหรือระบบนิติบัญญัติ ตนขอให้เป็นหลัก อย่าไปทำอะไรที่เกินหรือขัดต่อหลักของระบอบประชาธิปไตย

ส่วนฝ่ายนิติบัญญัติของสภาชุดนี้ นายชวน ระบุว่า หากย้อนกลับไปตอนสมัยเลือกตั้งใหม่ ก็มีการประเมินว่าสภาอาจอยู่ได้ไม่เท่าไหร่ แต่ขณะนี้อยู่มา 3 ปีกว่าแล้ว ประชุมไปแล้ว 7 สมัย จากทั้งหมด 8 สมัย เชื่อว่าเป็นครั้งหนึ่งที่สภาอยู่ได้ยาวพอสมควร ซึ่งตนมองว่าฝ่ายนิติบัญญัติทำหน้าที่ในการตรวจสอบเข้มข้น บังคับใช้กฎหมายสำคัญได้ทุกมาตรา

“ไทยสร้างไทย” ปลุกคนไทยร่วมต้านรัฐประหาร

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และ นาวาอากาศตรี ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค แถลงข่าว "16 ปีรัฐประหาร 19 กันยา" ว่าการรัฐประหารเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งทางการเมือง  ประเด็นการทำให้บ้านเมืองปรองดอง เป็นเพียงข้ออ้างในการรัฐประหาร เพราะหลังรัฐประหารแล้ว การทุจริตคอร์รัปชันเพิ่มขึ้น ประเทศมีหนี้สาธารณะพุ่งสูง ประชาชนมีหนี้ครัวเรือน ซึ่งล้วนเกิดขึ้นจากวิกฤติการยึดอำนาจ ขวางกั้นการพัฒนาประชาธิปไตย 

ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทยได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมา และมีการเพิ่มบทบัญญัติกำหนดว่า หากใครทำรัฐประหารจะต้องถือว่าเป็นกบฏและมีโทษสูงสุด โดยตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป พรรคจะเดินสายหาแนวร่วมทั้งนักวิชาการและประชาชน ร่วมลงชื่อให้เป็นร่างรัฐธรรมนูญของประชาชน