ข่าวออนไลน์7HD

ผักเริ่มแพง รับเทศกาลกินเจปีนี้

ผักเริ่มแพง รับเทศกาลกินเจปีนี้
วันนี้ (19 ก.ย. 65) ผู้สื่อข่าวลงพื้นมี่สำรวจราคาวัตถุดิบและราคาผักสดก่อนถึงช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงโดยเฉพาะที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น

โดยจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าพบว่าราคาผักมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นแทบทุกชนิด โดยเฉพาะผักชีและขึ้นฉ่าย ที่ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 150-200 บาทต่อ กก. ส่วนผักชนิดอื่นๆ มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นอีก กก. ละ 10-50 บาท

นางทองใบ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านผักสดแม่ทองใบ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ผักแพงทุกอย่าง โดยเฉพาะผักชีกับขึ้นฉ่าย ราคาเพิ่มขึ้นถึง 100 บาทต่อ กก. เป็นผลมาจากสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่

โดยเฉพาะในหลายจังหวัดของภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผักตั้งแต่มีฝนตกลงมาอย่างหนักแทบทุกวัน พืชผักต่างๆก็ทยอยขึ้นราคาอย่างชัดเจน ซึ่งก็อาจเป็นเพราะ พื้นที่ปลูกผักนั้นอาจจะมีน้ำท่วมก็ได้ และทางร้านก็ได้แจ้งลูกค้าให้ทราบตลอดถึงการปรับขึ้นราคา ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจ

อีกทั้ง ผลผลิตที่ออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจที่คนหันมากินผักกันมากขึ้น ทั้งผักชี และผักขึ้นฉ่าย โดยราคาผักชี จาก กก.ละ 100 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 150-200 บาท, ผักขึ้นฉ่าย จาก กก.ละ 100 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 200 บาท ,ผักคะน้าจาก กก.ละ 30 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 40 บาท, ผักกาดขาวจาก กก.ละ 30 บาท เป็น กก.ละ 60 บาท ,มะระถุงๆละ 5 กก.จากเดิมถุงละ 120 บาท เป็นถุงละ 240 บาท, ต้นหอมจาก กก.ละ 80 บาท เป็น กก.ละ 120 บาท และยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะถึงเทศกาลกินเจ

ข่าวอื่นในหมวด