ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมรับฝนรอบใหม่

View icon 129
วันที่ 20 ก.ย. 2565
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมรับมือน้ำฝนรอบใหม่ ในช่วงปลายฤดูฝน เชื่อมั่นเอาอยู่ หลังจากได้พร่องน้ำในคลองสายหลัก ให้ลดระดับลงไปมากแล้ว และกำจัดผักตบชวา เปิดทางน้ำไหล ส่วนปัญหาน้ำท่วมขังที่ลาดกระบัง คลี่คลายไปมากแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมการเปิดให้ประชาชนบ้านน้ำท่วมขังได้ลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมขัง ได้คลี่คลายไปมากแล้ว หลังปริมาณน้ำฝนที่ตกเฉพาะเดือนกันยายน มีมากถึง 400 มิลลิเมตร คิดเป็น 2.5 เท่าของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี แต่วันนี้ กทม. ได้เตรียมพร้อมรับมือฝนระลอกใหม่ทุกจุด โดยจะเร่งขุดลอกท่อระบายน้ำ และเก็บผักตบชวา เพื่อช่วยการช่วยเร่งระบายน้ำให้ได้มากที่สุด ขณะนี้ น้ำในคลองทุกคลองของ กทม.ได้พร่องน้ำลงไปมากแล้ว พร้อมรองรับน้ำฝนรอบใหม่ ในช่วงปลายฤดูฝน กันยายน และตุลาคมนี้ 

ส่วนเรื่องน้ำเหนือ ยังไม่น่าเป็นห่วง เพราะสถานการณ์น้ำหนุน น้ำทะเล ไม่ได้ขึ้นสูงในช่วงนี้ ฐานน้ำ ยังไม่สูง น้ำหนุนมายังพอมีช่องว่าง แต่ช่วงปลายเดือนนี้ จะมีน้ำหนุนมา และขึ้นอยู่กับกรมชลประทานจะปล่อยน้ำมาแค่ไหน แต่ได้ประสานงานกันกับกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

และในวันนี้ กทม. จะเสนอแผนการบริหารจัดการน้ำภาคตะวันออก ซึ่งอาจจะมีการเสนอ อุโมงค์ผันน้ำ ที่เอาน้ำจากคลองลำปลาทิว ลาดกระบัง เพื่อให้ลงออกไปที่คลองร้อยคิวของกรมชลประทานให้เร็วขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมขัง ในพื้นที่กรุงเทพฯฝั่งตะวันออกให้ดีขึ้น รวมถึงกรุงเทพฯ ชั้นในด้วย

และในอนาคต ต้องมีการทบทวนยุทธศาสตร์ใหม่ เพราะปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นมาก จากสภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกมีผลทำให้ฝนตกเพิ่มขึ้น

สำหรับการเยียวยาค่าเสียหายประชาชนชาวลาดกระบัง ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ผู้ว่าฯ กทม. เผยว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง กำลังรวบรวมความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน กว่า 10,300 หลังคาเรือน รวมถึงความเสียหายพื้นที่ทางการเกษตร เพื่อเสนอส่งไปยังคณะกรรมการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. พิจารณาออกหลักเกณฑ์ ในการรับเงินเยียวยาค่าเสียหาย ที่เขตลาดกระบัง จะได้เปิดให้ประชาชน ที่อยู่ใน 6 แขวงที่บ้านน้ำท่วมขังได้ลงทะเบียน เพื่อขอรับเงินเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่อไป