สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเข้าป่าตามหาของอร่อยใต้ดินลึก ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ กับการ ลุยเข้าป่าตามหาของอร่อยใต้ดินลึก ที่หลายคนได้เห็นหน้าตาของมันเหลืองไปแล้ว วันนี้ไปดูวิธีการแปรรูปรวมถึงราคา และลุ้นเอาใจช่วยคุณต้นกล้า ในการขุดมันเหลืองกันต่อ ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

วันนี้เรายังคงปักหลักอยู่ที่จังหวัดบึงกาฬกันต่อ อีกหนึ่งวัน พร้อมกับเหล่าคนขยัน เดินเข้าป่ามาหาของอร่อยที่อยู่ใต้ดินลึก อย่างพี่เกิด พี่สนม พี่หญิง และชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเรื่องวันนี้ ให้เห็นภาพสวย ๆ กันไปก่อน เพราะต่อจากนี้เป็นงานยากของผม

มันเหลือง ที่ผมลงมือขุดต่อจากนี้ ใช้วิธีสังเกต และสอบถามจากพี่ ๆ แต่ละคนถึงวิธีการขุด ซึ่งผมเองก็ไม่คาดคิด ว่ามันจะอยู่ลึกได้มากขนาดนี้ ขุดไปได้นิดนึง ก็ต้องคอยเอามือโกยเอาดินออก สลับทำแบบนี้เรื่อย ๆ ซึ่งมันเหลืองหนึ่งหัว ใช้เวลาหลายสิบนาทีได้ เป็นความลำบากอย่างแรก ที่ผมรับรู้ได้

มันเหลืองจะอร่อยที่สุด ก็คือช่วงนี้ บางหัวที่ขุดได้ ทั้งใหญ่ทั้งยาว หนักเป็นกิโลกรัมก็มี
 
ราคาของมันเหลือง ในแบบที่เราขุดได้สด ๆ แบบนี้ จะขายกันที่ กิโลกรัมละ 80 บาทเลย วันนึงถ้าตั้งใจขุด และออกมาหากันตั้งแต่เช้า ได้ครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 - 20 กิโลกรัมก็มี เรียกว่าเป็นช่วงนาทีทองของการหารายได้ และที่สำคัญมีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เพราะรสชาติของมันเหลืองอร่อย จริงๆ จากที่หากันตั้งแต่เช้า ยิงยาวมาจนถึงช่วงบ่ายของวัน ตอนนี้เราต้องเอามันเหลือง ไปทำเมนูอาหารกันต่อ มันเหลืองที่ได้ จะไม่สามารถนำมาทำเมนูได้เลย เนื่องจากมันจะมียาง ที่ทำให้เกิดอาการคัน ส่วนใหญ่ก็จะนำมาปอกเปลือก เอาผิวด้านนอกออกให้หมด จากนั้นก็ต้องเอาเกลือโรย และล้างน้ำให้สะอาด ประมาณ 3-4 รอบ จนแน่ใจว่า ไม่มีเมือกหรือยางติดอยู่ จากนั้นถึงนำไปทำเมนูอาหารต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ จะของคาว หรือของหวาน รับรองอร่อยสุด ๆ

วันนี้ถือว่าคุ้มค่า กับผมและทีมงานมาก เพราะได้กินของอร่อยที่หายาก แถมรสชาติก็ยังเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย ถ้าคุณผู้ชมอยากชิมมันเหลืองอร่อย ๆ แนะนำให้ไปที่จังหวัดบึงกาฬกัน  ขอบอกเลยว่า แซ่บอีหลี