ไรเดอร์โพสต์คลิปหนุ่มสไลด์หนอนอาจมีโทษจำคุกยอมความไม่ได้

ไรเดอร์โพสต์คลิปหนุ่มสไลด์หนอนอาจมีโทษจำคุกยอมความไม่ได้

View icon 1.2K
วันที่ 20 ก.ย. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไรเดอร์โพสต์คลิปหนุ่มสไลด์หนอน อาจงานเข้า ทนายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่าย  รณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า

จากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์คลิปภาพชายคนหนึ่งอยู่ในสภาพเปลือยกายและมีลักษณะคล้ายกำลังใช้มือจับอวัยวะเพศเพื่อช่วยตัวเอง พร้อมระบุข้อความว่า “เตือนภัยไรเดอร์ ลูกค้าประเภทนี้เพิ่งรู้ว่ามี”

ทนายรณรงค์ กล่าวว่า กรณีนี้ถ้าไรเดอร์ถ่ายภาพไปเพื่อดำเนินคดีกับผู้ทำอนาจารสามารถทำได้  แต่ถ้าถ่ายภาพแล้วเอาไปโพสต์ ไรเดอร์จะมีความผิดเรื่องพรบ.คอมพิวเตอร์  นำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบคอมพิวเตอร์  ไรเดอร์อาจจะโดนโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท และยอมความไม่ได้ด้วย นอกจากนี้ ไรเดอร์คนดังกล่าว อาจโดนข้อหาพรบ.คอมฯ และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ผิดกฎหมาย PDPA


ส่วนคนที่สั่งของแล้วกระทำอานาจารนั้นมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 397 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อันกระทำการขายหน้าต่อธารกำนัล สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทำการล่วงเกินลักษณะคุกคามทางเพศ แต่โทษไม่ร้ายแรงเท่าไรเดอร์ที่มีสิทธิ์ติดคุกได้ หากคู่กรณีแจ้งความกลับ

กรณีนี้ ทนายรณรงค์ แนะนำให้ถ่ายคลิป แล้วนำส่งตำรวจพื้นที่เกิดเหตุเพราะมันผิดกฎหมายอาญา ไม่ใช่มาโพสต์แบบนี้ เพราะชายในคลิปเสียหาย