ข่าวในประเทศ

ชาวบ้านรวมตัวปลูกต้นไม้ กลางถนนสาย 317 จันทบุรี - สระแก้ว ประชดหน่วยงานที่รับผิดชอบ หลังถนนพังเป็นหลุมบ่อ ทนนาน 3 ปี เกิดอุบัติเหตุเจ็บตาย

ชาวบ้านรวมตัวปลูกต้นไม้ กลางถนนสาย 317 จันทบุรี - สระแก้ว  ประชดหน่วยงานที่รับผิดชอบ หลังถนนพังเป็นหลุมบ่อ ทนนาน 3 ปี เกิดอุบัติเหตุเจ็บตาย
ถนนพังนาน 3 ปี ล่าสุด( 21 ก.ย.65 ) กลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนน ทางหลวงหมายเลข 317 ช่วงแยกสระแก้ว-สระขวัญ มุ่งหน้าอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ขอให้หน่วยงานโดยเฉพาะกรมทางหลวงที่ดูแลรับผิดชอบเร่งแก้ปัญหา หลังนาน 3 ปีแล้ว ที่ถนนพัง เป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสระแก้ว-วัฒนานคร ลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านและยืนยันว่า ขณะนี้กรมทางหลวงอนุมัติงบประมาณกว่า 1,800 ล้านบาท ลงมาซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี

กลุ่มชาวบ้านในเขตอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว นำเอาต้นข้าว มะพร้าว และมะม่วง ปลูกลงบนทางหลวงหมายเลข 317 เส้นทางสายหลักจากตัวเมืองสระแก้วมุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรี ถือว่าเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ถนนเส้นนี้ โดยเฉพาะช่วงตั้งแต่สี่แยกสระแก้ว-สระขวัญ มุ่งหน้าอำเภอเขาฉกรรจ์ระยะทางเกือบ 20 กิโลเมตร เป็นหลุมเป็นบ่อ มีรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บและเสียชีวิตมาแล้วหลายคน เนื่องจากทางหลวงช่วงนี้เป็นหลุมเป็นบ่อมานานกว่า 3 ปีแล้ว ชาวบ้านเคยร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็เป็นเพียงการซ่อมแซม นำเอายางมะตอย ปะผิวการจราจรเท่านั้น ผ่านไปไม่นานก็กลับไปเป็นหลุ่มเป็นบ่ออีก

นายสนธิ จิตติ แกนนำกลุ่มชาวบ้าน บอกว่า ชาวบ้านในพื้นที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการใช้ถนนเส้นนี้มานาน ลูกหลานได้รับบาดเจ็บไปแล้วหลายคน ล่าสุด ในห้วง 3 วันที่ผ่านมา มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุเพราะตกหลุมกลางถนน ได้รับบาดเจ็บไปถึง 2 เคส 3 คน โดยเฉพาะหลุมกลางถนนช่วงหน้าวัดหนองกระทุ่ม และตรงข้ามโรงเรียนเขาฉกรรจ์พิทยาคม ถึงแม้ชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว แต่ก็เป็นเพียงการนำเอายางมะตอยมาปะผิวจราจร ผ่านไปไม่นานก็กลับไปเป็นหลุมเป็นบ่ออีก

เช่นเดียวกับชาวบ้านคนนี้ ประสบอุบัติเหตุกับตัวเอง ถึงแม้เป็นคนในพื้นที่ แต่ในช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาพลบค่ำมองไม่เห็นขณะกำลังขี่จักรยานยนต์ไปตลาด หลบหลุมแรกได้แล้วแต่ก็ยังไม่พ้นหลุมที่ 2

ด้านนายพรพิชิต กลิ่นมาลี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสระแก้ว-วัฒนานคร หน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง ได้ลงพื้นที่มาพูดคุยกับกลุ่มชาวบ้าน โดยชี้แจงว่า ทางกรมทางหลวงไม่ได้นิ่งนอนใจ ล่าสุด ทางกรมทางหลวงได้รับงบประมาณกว่า 1,800 ล้านบาท มาซ่อมแซมถนนเส้นนี้แล้ว โดยจะเปลี่ยนไปเป็นถนนคอนกรีตระยะทางรวมทั้งสิ้น 17 กิโลเมตร เริ่มดำเนินการเดือนตุลาคมนี้ กำหนดแล้วเสร็จภายในระยเวลาไม่เกิน 2 ปี

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า เวลาชาวบ้านร้องเรียนไปครั้งนึง หน่วยงานก็จะมาซ่อมแซมแบบลูบหน้าปะจมูก ผ่านไปไม่ถึงเดือนถนนก็จะพังแบบเดิมอีก บางจุดยิ่งซ่อมยิ่งพังมากกว่าเก่า ชาวบ้านที่ใช้ถนนเส้นนี้ ต้องอาศัยความจำ หลุม บ่อ หรือเนินในแต่ละจุดกันเอาเอง วันไหนลืมหรือเผลอก็จะตกหลุมอย่างแรง บางครั้งรถได้รับความเสียหาย แต่ส่วนใหญ่แล้ว รถที่เสียหายหรือเกิดอุบัติเหตุ จะเป็นคนนอกพื้นที่ไม่ชินเส้นทาง