ข่าวออนไลน์7HD

จุดไฟเผาตัวเองประท้วงการจัดพิธีศพให้อดีตนายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ”

จุดไฟเผาตัวเองประท้วงการจัดพิธีศพให้อดีตนายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ”
ชายจุดไฟเผาตนเอง บริเวณใกล้กับทำเนียบที่พักของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพหมดสติ ใกล้กันพบจดหมายของผู้ก่อเหตุมีใจความว่า เขาคัดค้านต่อการจัดงานรัฐพิธีศพให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ”

วันนี้ (21 ก.ย. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุชายคนหนึ่งวัย 70 ปี จุดไฟเผาตัวเอง บริเวณใกล้กับทำเนียบที่พักของนายกรัฐมนตรี “ฟูมิโอะ คิชิดะ” แห่งญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว โดยชายผู้ก่อเหตุถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพหมดสติ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามเข้าไปดับไฟก็ได้รับบาดเจ็บด้วย

โดยใกล้จุดเกิดเหตุ มีจดหมายของชายผู้ก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเอง มีใจความว่า เขาคัดค้านต่อการจัดงานรัฐพิธีศพให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ” ที่เสียชีวิตจากการถูกคนร้ายลอบยิงสังหาร ขณะหาเสียงที่เมืองนารา เมือวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยพิธีศพของมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 กันยายน 2565 โดยจะมีผู้เข้าร่วมจากญี่ปุ่นและต่างประเทศประมาณ 6,000 คน ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะจัดพิธีศพให้กับนายอาเบะ แต่การตัดสินใจจัดพิธีศพที่ใช้งบประมาณภาครัฐและเกิดขึ้นได้ยากนั้น ทำให้เกิดวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นในสังคมอย่างมาก โดยผลโพลจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่คัดค้านพิธีนี้ ซึ่งส่งผลให้การสนับสนุนนายกรัฐมนตรีคิชิดะลดลง โดยผลโพลแสดงให้เห็นว่า ลดลง 6% จากปลายเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ การประเมินค่าใช้จ่ายของรัฐบาลล่าสุดอยู่ที่ 1.65 พันล้านเยน หรือประมาณ 4.2 แสนล้านบาท ซึ่งรวมถึงการรักษาความปลอดภัยและการต้อนรับ

ก่อนหน้านี้ ในปี 2557 เคยมีชาย 2 คน จุดไฟเผาตัวเองประท้วงภายใต้การบริหารของอดีตนายกรัฐมนตรี “ชินโซ อาเบะ” และมีชายคนหนึ่งเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง