ห้องข่าวภาคเที่ยง

อพยพชาวบ้าน หนีน้ำป่าหลากกลางดึก จ.นครราชสีมา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ยังต้องเจอกับน้ำป่า น้ำเอ่อล้นตลิ่ง และน้ำจากอ่างเก็บน้ำอีกหลายแห่ง ที่เกินความจุและล้นสปิลเวย์เข้าท่วมพื้นที่ตอนล่าง

บ้านชุมชนน้ำซับ ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ผวากันกลางดึก ได้ยินเสียงน้ำป่าหลากลงมาจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ไม่ทันที่จะลุกขึ้นจากที่นอน มวลน้ำจำนวนมากก็ทะลักมาถึงในบ้านแล้ว วัดระดับที่เข้าท่วมต่ำสุดคือ 1 เมตร และไม่สามารถหนีออกไปไหนได้ เพราะน้ำป่าที่หลากลงมาปิดทางออกหมู่บ้าน ทีมประดาน้ำหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นำเรือท้องแบนเข้าไปช่วยอพยพชาวบ้านออกมาจากพื้นที่และใช้เชือกขึงเพื่อนำทางออกมา ใช้เวลากันทั้งคืนจนเกือบเช้า จึงนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

สถานการณ์เช้าวันนี้ มวลน้ำทั้งหมดหลากลงคลองธรรมชาติหมดแล้ว เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจและช่วยเก็บกู้ทรัพย์สิน เช่น รถจักรยานยนต์ที่ถูกพัดตกคลอง และเข้าเยี่ยมแม่-ลูก ที่บาดเจ็บจากการถูกกระแสน้ำป่าซัดกระแทก

แม่น้ำชี ที่ยังมีปริมาณน้ำมากและเอ่อล้นท่วมพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำ ขณะนี้ได้ทะลักเข้าท่วมวนอุทยานโกสัมพี จังหวัดมหาสารคาม เจ้าหน้าที่ต้องปิดทำการ เพราะจุดที่น้ำลึกสุดกว่า 2 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้ฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่กว่า 800 ตัว ต้องหนีขึ้นต้นไม้และริมถนน ชาวบ้านต้องนำอาหารไปโปรยให้เพื่อประทังความหิว

ส่วนอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่งของจังหวัดสุรินทร์ มีรายงานว่า เกินความจุแล้ว 14 แห่ง ต้องเร่งพร่องน้ำออกวันละ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร เพราะกำลังจะมีมวลน้ำที่ระบายลงมาจากอ่างเก็บน้ำอำปึลหลากลงมาเพิ่ม ส่งผลให้พื้นที่บ้านโคกกระเพอ และบ้านโคกยาง ตลอดจนนาข้าว และเส้นทางสัญจร หมู่ 8  ตำบลนอกเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ มีน้ำท่วม 

ขณะที่ แม่น้ำยม 1 ในแม่น้ำสายหลักของภาคเหนือ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลงเช่นกัน ทำให้กลุ่มผลิตกระปุกออมสินปูนพลาสเตอร์ ตำบลบางลาย อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ต้องขนย้ายอุปกรณ์การผลิตต่าง ๆ ออกจากหมู่บ้าน และไปตั้งเต็นท์ผลิตกันบนถนน

วันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังสูงขึ้นอีก 5-10 เซนติเมตร วัดระดับได้ที่หน้าวัดไชยวัฒนารามสูงพ้นตลิ่ง กว่า 60 เซนติเมตร ขณะที่ วัดกษัตราธิราชวรวิหาร พระอารามหลวง เริ่มมีน้ำล้นเข้าท่วมพื้นที่ริมตลิ่ง ตลอดแนวกำแพงวัดแล้ว

ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำและอยู่นอกแนวคันกั้นของลุ่มเจ้าพระยา ต้องสลับกับสมาชิกในครอบครัวผลัดกันไปนอนเฝ้าทรัพย์สินที่อยู่ห่างจากบ้านน้ำท่วมหลายสิบเมตร และบางครอบครัว ก็ต้องขนย้ายข้างของ รวมทั้งอพยพออกมา เพราะน้ำท่วมเกือบมดหลังคาบ้าน

สำหรับ เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท จะคงอัตราการระบายน้ำท้ายเขื่อนฯ ที่ 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะดูสถานการณ์น้ำแบบวันต่อวัน หากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเหนือเขื่อนฯ มีมาก ก็จะตัดยอดน้ำ โดยการผันลงพื้นที่แก้มลิง 2 ฝั่ง