ข่าวออนไลน์7HD

จี้ปิดสุญญากาศกัญชาเสรี แพทย์ชนบท แฉภาพคาเฟ่ติดป้ายเขตสูบกัญชา

จี้ปิดสุญญากาศกัญชาเสรี แพทย์ชนบท แฉภาพคาเฟ่ติดป้ายเขตสูบกัญชา
จี้ปิดสุญญากาศกัญชาเสรี แพทย์ชนบทแฉภาพ คาเฟ่ติดป้ายเขตสูบกัญชา เรียกร้องให้ สธ. ประกาศให้ชัดในช่วงนี้อะไรทำได้ ทำไม่ได้ อย่าปล่อยให้คนอาศัยความงงแห่งสุญญากาศ จัดบริการตามแต่จะคิด

วันนี้ (21 ก.ย.65) เพจชมรมแพทย์ชนบท เปิดเผยภาพคาเฟ่แห่งหนึ่ง ติดป้าย “เขตสูบกัญชา” ในสภาวะสุญญากาศของกฏหมาย ในตอนนี้เป็นงงว่า อะไรที่กฏหมายห้าม อะไรที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขห้าม อะไรที่ไม่ห้าม อะไรที่เป็นช่องว่างไม่ได้เขียนระบุไว้  นี่แหละที่เรียกว่าภาวะสุญญากาศของนโยบายกัญชา คือ “เป็นงง” และผู้คนก็อาศัย “ความงงแห่งสุญญากาศ” นี้ จัดบริการตามแต่จะคิด

ภาวะสุญญากาศกัญชาเสรี ชมรมแพทย์ชนบทเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุช (สธ.) ควรออกมาประกาศให้ชัดเจนอีกครั้งว่า ในขณะนี้  อะไรที่ทำได้  อะไรทำไม่ได้ ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่

632aa357b55221.83036379.PNG

แพทย์ชนบท ยังระบุถึงกัญชาใส่อาหาร ก็ยังเป็นสุญญากาศที่ไม่มีกติกาควบคุม  มีแค่คำแนะนำให้ผู้ประกอบการติดป้ายแสดงให้ชัดเจน ไม่ใช่ระเบียบบังคับ

ในเดือนสิงหาคม กรมอนามัยเคยชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานเฉพาะในการทำหน้าที่ตรวจสอบหาค่า THC ในอาหาร หากต้องการตรวจสอบปริมาณสาร THC ในอาหารจะต้องเก็บตัวอย่างส่งห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สถาบันอาหาร หรือมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่รับวิเคราะห์ แต่หน้าที่ใครที่ไปตรวจ สรุปว่า “ไม่มี และไม่ชัดเจน”

ส่วนมาตรการควบคุมการขายอาหารผสมกัญชาทางออนไลน์นั้น กรมอนามัยได้ชี้แจงมาว่าขณะนี้ “ยังไม่ได้มีกฎหมายบัญญัติไว้โดยเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการควบคุมการขายอาหารออนไลน์ เวลาผ่านไป 1 เดือนเศษ  มีความคืบหน้าในการควบคุมกัญชาในอาหารไหม ขอให้รายงานประชาชนด้วย

ก่อนหน้านี้ แพทย์ทั่วประเทศ จำนวน 1,363 คน ร่วมลงชื่อในแถลงการณ์ที่ต้องการให้ปิดสุญญากาศของกัญชาเสรี เนื่องจากหลังปลดล็อกกัญชา พ้นจากยาเสพติด ส่งผลให้มีการใช้กัญชาเชิงนันทนาการอย่างแพร่หลายในชุมชน ซึ่งผิดไปจากเหตุผลของการออกที่ต้องการให้ประชาชนได้เข้าถึงกัญชาทางการแพทย์มากขึ้น