ข่าวออนไลน์7HD

จับหมอเถื่อนคาคลินิกเสริมสวยกลางสยาม ขณะจิ้มหน้าลูกค้า สารภาพทำมานานนับปี

จับหมอเถื่อนคาคลินิกเสริมสวยกลางสยาม ขณะจิ้มหน้าลูกค้า สารภาพทำมานานนับปี
หมอเถื่อนยังมีอยู่! บุกจับคาคลินิกเสริมความงามดังกลางสยาม ขณะทำหน้าให้ลูกค้า สารภาพทำมานานนับปี

(21 ก.ย.2565) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) ร่วมกับ นพ.ภานุวัฒน์  ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายพูนศักดิ์ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาที่อ้างตัวเป็นแพทย์ทำงานเสริมความงามคลินิกดัง  ย่านสยามสแควร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจาก กก.4 บก.ปคบ.ได้รับแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ บก.ปคบ.(www.cppd.go.th) ว่า สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ภายในสยามสแควร์ แขวงปทุมวัน กรุงเทพฯ มีบุคลากรที่ไม่ใช่แพทย์ทำการรักษาประชาชน ตำรวจสืบสวน ตรวจสอบ หาข่าวจนทราบแน่ชัดว่าสถานพยาบาลดังกล่าว พบว่ามีบุคคลซึ่งไม่ใช่แพทย์ ได้ให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปอยู่จริง

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ก.ย.2565 เวลาประมาณ 18.40 น. ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สบส. ร่วมกันนำหมายค้นของศาลแขวงปทุมวัน เข้าตรวจค้นสถานพยาบาลดังกล่าวข้างต้น ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบนายพูนศักดิ์ (สงวนนามสกุล) กำลังรักษาประชาชนที่มาใช้บริการ ตรวจสอบ นายพูนศักดิ์ฯ ยอมรับไม่ใช่แพทย์ ไม่ได้จบแพทย์ อาศัยประสบการณ์ว่าเคยมีความรู้ทางด้านการพยาบาลมาก่อน และมีความชอบด้านความสวยความงาม อีกทั้งมีความฝันว่าอยากเป็นแพทย์เสริมความงาม ประกอบกับคนที่เคยรับบริการบอกว่ามีฝีมือดี จึงกระทำการดังกล่าวเรื่อยมา กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในครั้งนี้ หลังทำมาแล้วประมาณ 1 ปี

เบื้องต้น ตำรวจดำเนินคดี นายพูนศักดิ์ฯ ในความผิดความฐาน พ.ร.บ.วิชาชีพเภสัชกรรมฯ มาตรา 28 ฐาน "ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมฯ โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต" ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า กรณีที่ตรวจพบว่าสถานพยาบาลใดปล่อยให้มีหมอเถื่อนมาบริการรักษาพยาบาลนั้น นอกจากตัวหมอเถื่อนจะมีโทษตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรมฯ แล้ว ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลที่มีส่วนรู้เห็นก็จะถูกดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ ฐาน "ปล่อยปละละเลยให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพทำการประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล" ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้ง อาจจะมีคำสั่งทางปกครองให้ปิดสถานพยาบาลเป็นการชั่วคราว หรืออาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลอีกด้วย จึงขอกำชับให้ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลทุกแห่ง ระมัดระวัง และรอบคอบในการเปิดรับบุคลากร และตรวจสอบเอกสารหลักฐานให้ชัดเจนก่อนรับบุคคลดังกล่าวเข้ามาปฏิบัติงานในสถานพยาบาล เพราะหากตรวจพบหมอเถื่อนในสถานพยาบาลใดแล้ว ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลก็มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ และจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเฉกเช่นหมอเถื่อน