ข่าวในประเทศ

ราคาผักยังแพงต่อเนื่อง แม่ค้ายันเพราะฝนกระหน่ำน้ำท่วม ไม่เกี่ยวใกล้เทศกาลกินเจ ทุกวันนี้การกินเจใส่ผักน้อยลง และคนหันไปกินโปรตีนเกษตร

ราคาผักยังแพงต่อเนื่อง แม่ค้ายันเพราะฝนกระหน่ำน้ำท่วม ไม่เกี่ยวใกล้เทศกาลกินเจ ทุกวันนี้การกินเจใส่ผักน้อยลง และคนหันไปกินโปรตีนเกษตร
ราคาผักยังแพง ล่าสุด (21 ก.ย.65 ) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ ราคาผัก ที่ตลาดสดโคกมะตูม หรือตลาดเทศบาล 4 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พบว่า ลูกค้าที่นี่มีพฤติกรรมการเลือกซื้อแบบ เพียงพอต่อการปรุงอาหารเป็นมื้อๆ เนื่องจากปัจจุบันราคาผักหลายอย่างมีราคาสูง เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมและฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ แล้วแต่ยังไม่มีสัญญาณการปรับขึ้นราคาสูงมากผิดปกติจากตลาดค้าส่งแต่อย่างไร

นางสาวบุญเรือน ศรีโห้มี แม่ค้าขายผักบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ราคาผักที่แพงกว่าเมื่อก่อนนี้ ไม่ได้เป็นผลสืบเนื่องจากผักขาดตลาดเพราะเทศกาลกินเจ แต่เกิดจาก สถานการณ์ฝนตกหนักและ น้ำท่วม ที่ส่งผลทำให้ ผักที่ออกสู่ตลาดในช่วงนี้ เกิดสภาพฉ่ำน้ำ เน่าเสียหายง่าย พ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อผักจากตลาดค้าส่งมาขายปลีกในตลาดในน้ำหนักเต็มราคาปกติ แต่ต้องนำผักมาตัดแต่งส่วนที่เน่าเสียและฉ่ำน้ำออก เพื่อให้ผักสามารถนำมาวางขายได้นาน ไม่เน่าเสียหายไปก่อนที่จะมีลูกค้ามาซื้อ ซึ่งส่วนนี้ถือว่าเป็นต้นทุน ที่อยากให้ลูกค้าได้ทำความเข้าใจ

ช่วงนี้ผักแพงมาก หลังมีการปรับขึ้นราคา ตั้งแต่เริ่มมีฝนตกชุก ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากเดิมเกษตรกรเคยตัดขายได้หลายถุง แต่ผักเน่าก็ทำให้ตัดผักออกมาขายได้น้อยลง ประกอบกับช่วงนี้ราคาน้ำมันแพงด้วย จึงทำให้ผักแพงตามขึ้นมา เหมือนสินค้าประเภทอื่นๆ โดยไม่เกี่ยวกับเทศกาลกินเจเลย เพราะปัจจุบันการกินเจจะใส่ผักน้อยลง เพราะมีราคาแพงและหันไปเน้นโปรตีนเกษตรแทน

ส่วนราคาขายผักในช่วงนี้ ผักกะหล่ำปลี จากเดิมขายกิโลกรัมละ 25 บาท ปัจจุบันกิโลกรัมละ 40 บาท ปรับขึ้นราคามากิโลกรัมละ 10 ถึง 15 บาท ผักกวางตุ้งจากเดิมมัดละ 60ถึง70 บาท ปัจจุบันมัดละ 120 บาท ผักบุ้งจีนจากเดิมมัดละ 50 บาท เพิ่มเป็นมัดละ 70ถึง80บาท ต้นหอมผักชี กิโลกรัมละ 100 บาท นำมาขายกิโลกรัมละ 120 บาท ภาพรวมผักที่นำมาขายในตลาด พบว่า ผักปรับขึ้นราคาเฉลี่ยอยู่ที่ กิโลกรัมละ 10 ถึง 20 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง