รอบรั้วเอเชีย

ไต้ฝุ่นนันมาดอล อ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อน

ทางการญี่ปุ่น เตือนประชาชนเตรียมรับมือเหตุโคลนถล่ม และน้ำท่วมฉับพลัน จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ซึ่งล่าสุดอ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อนแล้ว  

ทางการญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ล่าสุด ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อนแล้ว โดยเคลื่อนตัวข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังพัดถล่มพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และอาจเกิดดินถล่ม ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเกาะคิวชู ขณะที่ มีรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 4 คน บาดเจ็บอีก 115 คน บ้านเรือนประชาชนกว่า 140,000 หมื่นหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งคาดว่าในวันนี้ การไฟฟ้าคิวชู จะสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้การได้ตามปกติอีกครั้ง
                 
ขณะที่ ระบบขนส่งมวลชน ทั้งเที่ยวบิน และการเดินรถไฟสายด่วนชินกันเซน และสายปกติทั้งหมด เริ่มกลับมาใช้การได้ตามปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม คาดว่าอิทธิพลของพายุ จะยังทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตอนกลาง และตะวันออกของญี่ปุ่น รวมทั้งกรุงโตเกียว ต่อเนื่องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จนถึง 12.00 น. วันนี้ โดยนักวิทยาศาสตร์ คาดว่า สภาพอากาศแปรปรวนจากพายุรุนแรงที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นผลมาจากปรากฏการณ์ลานีญา