รอบรั้วรอบโลก

เรือรบสหรัฐ-แคนาดา แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน

เรือรบของสหรัฐฯ และ แคนาดา แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน เมื่อวานนี้ หลังผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จะปกป้องไต้หวันหากจีน ใช้กำลังทหารเข้าโจมตี ไต้หวัน โฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯ แถลงว่า เรือพิฆาต ยูเอสเอส ฮิกกิ้นส์ ติดขีปนาวุธนำวิถี อาร์เล่ เบิร์ก ร่วมกับเรือฟริเกต เอชเอ็มซีเอส แวนคูเวอร์ แห่งกองทัพเรือแคนาดา แล่นผ่านแนวกันชนหนึ่งในช่องแคบไต้หวัน ที่อยู่นอกทะเลอาณาเขตรัฐชายฝั่ง เมื่อวานนี้
                
ซึ่งการแล่นเรือรบของสหรัฐฯ ผ่านช่องแคบไต้หวันครั้งนี้ มีขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 สัปดาห์ และมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จะปกป้อง ไต้หวัน หาก จีน ใช้กำลังทหารต่อ ไต้หวัน
             
โดย สหรัฐฯ ระบุว่า นับตั้งแต่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สหรัฐฯ เยือน ไต้หวัน เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางการ จีน ได้เพิ่มจำนวนเรือรบและเรือดำน้ำเข้ามาในพื้นที่น่านน้ำของไต้หวัน
                 
ทั้งนี้ จีน อ้างอธิปไตยเหนือเกาะไต้หวัน ที่มีประชากร 23 ล้านคน แม้ว่ารัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนจะไม่เคยปกครอง ไต้หวัน ก็ตาม รวมทั้งอ้างอธิปไตยและขอบเขตอำนาจศาลเหนือน่านน้ำต่าง ๆ ในช่องแคบไต้หวัน ภายใต้กฎหมายของจีน และการตีความของพวกเขาต่ออนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล