ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประกาศโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เริ่ม 1 ต.ค.นี้

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศยกเลิก "โควิด-19" จากโรคติดต่ออันตราย ลดระดับเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้ ขณะที่ กรมควบคุมโรค ยืนยันไม่มีผลกับการรักษาพยาบาล

ประกาศโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เริ่ม 1 ต.ค.นี้
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกให้โควิด-19 จากโรคติดต่ออันตราย ที่ใช้กันมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 ลดระดับความรุนแรงของโรค ลงมาเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป

จากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ทั่วโลก มีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วย ที่มีอาการรุนแรงและเสียชีวิตลดลง เช่นเดียวกับสถานการณ์โควิดในประเทศ ก็มีแนวโน้มลดลง มาสู่ระยะปลอดภัยแล้ว ประกอบกับ จำนวนวัคซีนมีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ที่ผ่านมา ประชาชน ได้รับวัคซีนครอบคลุมในระดับสูง ครบโดสแล้ว 3 เข็ม มี 46.1% ของประชากร หรือกว่า 32 ล้านคน เท่ากับว่า ประชาชนมีภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้น ทั้งจากวัคซีน และภูมิธรรมชาติหลังการติดเชื้อ

สธ.ยืนยันรักษาโควิด-19 ฟรีตามสิทธิ
ขณะที่นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุว่า บ่ายวันนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อพิจารณาปรับมาตรการ ภายหลังโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง จะมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน ทั้งด้านกฎหมาย การจัดการ

แต่การรักษาพยาบาล ผู้ป่วยโควิด-19 ยังใช้สิทธิการรักษาพยาบาล ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยืนยันไม่มีผลกระทบในส่วนนี้ 

ส่วนเรื่องของวัคซีนโควิด-19 ยืนยัน มีเพียงพอ แม้ว่าจะยกเลิกการเป็นโรคติดต่ออันตราย และกระทรวงสาธารณสุข จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนตามรอบเวลา 4-6 เดือน ไปฉีดได้ที่โรงพยาบาล ซึ่งจะประเมินอาการก่อนฉีดวัคซีนให้ ไม่จำกัดเฉพาะกลุ่ม 608 ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยจะนำมติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 23 กันยายนนี้

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 1,129 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรายวัน 13 คน 

ยอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี มีกว่า 2.45 ล้านคน ยังรักษาอยู่ 8,371 คนทั่วประเทศ เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบอาการหนักรักษาอยู่ 598 คน