ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : ข่าวปลอม พายุกุหลาบ ส่งผลกระทบไทยปลายเดือนนี้

ห้องข่าวภาคเที่ยง - มีข้อมูลเตือนภัยเกี่ยวกับสภาพอากาศ ว่าไทยจะได้รับผลกระทบจากพายุกุหลาบ ช่วงปลายเดือนกันยายน 2565 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าไม่เป็นความจริง

กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าว ไม่ได้มีที่มาจากกรมอุตุนิยมวิทยา ทั้งนี้ หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยา จะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

โดยจากการติดตามสภาพอากาศในช่วงวันที่ 21-23 กันยายน 2565 พบว่า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนักถึงหนักมาก เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบน และประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

ทั้งนี้ สามารถติดตามการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด ได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสายด่วน 1182

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย