ข่าวช่อง7HD

เตรียมย้าย เจ้าละมุดช้างสีดอ ในสัปดาห์หน้า หลังเคยทำร้ายชาวบ้านเจ็บ 2 คน เคยทำเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 คน

เตรียมย้าย เจ้าละมุดช้างสีดอ ในสัปดาห์หน้า หลังเคยทำร้ายชาวบ้านเจ็บ 2 คน เคยทำเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 คน
21 กันยายน 2565 จากกรณี เจ้าละมุดช้างสีดอจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ออกหากินพื้นที่นอกแนวป่าอุทยานแห่งชาติทับลานมากว่า 3 ปี เนื่องจาก เจ้าละมุดช้างสีดอ ถูกโขลงช้างในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานขับออกจากโขลง ต้องลงมาหากินพืชผลการเกษตรของเกษตรกร ในพื้นที่ ต.ทุ่งโพธิ์ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นอกจากนั้น เจ้าละมุดช้างสีดอ ยังเข้าพังบ้านเรือนราษฎร เพื่อกินอาหาร ข้าวสาร และเครื่องปรุง ในครัว จนทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายเป็นจำนวนมาก และสิ่งที่ถือว่ามีความรุนแรงมากที่สุด เมื่อเจ้าละมุดช้างสีดอ เข้าทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัส มาแล้วถึง 2 ราย  และยังทำร้ายเจ้าหน้าที่ นายอาทิตย์ ผิวงาม พนักงานราชการ ตำแหน่ง พนักงานพิทักษ์ป่า เสียชีวิต ในช่วงกลางดึกของวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา จนชาวบ้านในพื้นที่หวาดผวาเจ้าละมุดช้างสีดอ ที่เข้ามากินพืชผลการเกษตรและพังบ้านชาวบ้านเสียหายนานกว่า 1 เดือนแล้ว

ในช่วงสาย นายชูชาติ บำรุง นายก อบต.ทุ่งโพธิ์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง ได้มีการประชุมหารือ  เรื่องที่มีสัตว์ป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน  โดยเฉพาะเจ้าละมุดช้างสีดอ ลงมาหากินพืชสวนการเกษตรและทำลายบ้านเรือนประชาชน  และมีการทำร้ายชาวบ้านและเจ้าหน้าที่จนเสียชีวิตนั้น

จากการประชุมได้มีการหารือถึงการย้ายเจ้าละมุดช้างสีดอ ออกจากพื้นที่ โดยจะดำเนินการขนย้ายเจ้าละมุดช้างสีดอ ภายในสัปดาห์หน้า โดยใช้งบประมาณจาก 3 อบต.เป็นจำนวน 1 แสนบาท พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณ 200 คน ส่วนการแก้ไขปัญหาในอนาคตในที่ประชุมมีความเห็นว่า ควรมีการปลูกพืชที่เป็นอาหารสัตว์ เช่นกล้วยป่า หวายป่า ในพื้นที่ชั้นในของป่า ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วย 

นายชูชาติ บำรุง นายก อบต.ทุ่งโพธิ์ กล่าวว่า จากการประชุมการเคลื่อนย้ายช้าง ผู้อำนวยการส่วนสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1( ปราจีนบุรี) พร้อมทั้งอุทยานแห่งชาติทับลานและเขาใหญ่ได้ ผู้นำปกครองท้องถิ่น 3 ตำบลที่ได้รับความเดือดร้อนช้างป่า สรุป ทางสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ว่าจะมีการเคลื่อนย้ายช้างภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งทางกรมอุทยานมีรถที่จะทำการขนย้ายช้างแล้ว สำหรับเครื่องจักรในท้องที่ตำบลทุ่งโพธิ์มีแมคโคร เรื่องค่าอาหารค่าใช้จาย องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งโพธิ์ พร้อมที่จะสนับสนุน ไม่ว่างบของ อบต.หรือส่วนตัวของนายก  คณะผู้บริหาร กำนันผู้ใหญ่บ้าน  เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน และจะมีการซักซ้อมการเคลื่อนย้ายเจ้าละมุดช้างสีดอ ออกจากพื้นที่ ส่วนพื้นที่ที่จะใช้เป็นพื้นที่ปรับพฤติกรรมช้างที่ดื้อ คือบริเวณผาเม่น เป็นพื้นที่กรมอุทยานดูแลอยู่ และมีหอชมสัตว์ และมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 2,000  ไร่ ผมคิดว่าพื้นที่เหมาะสมคือบริเวณผาเม่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง