ข่าวออนไลน์7HD

รัฐบาลเมียนมาเตือน อาจต้องจำคุก 10 ปี หากกดไลก์หรือแชร์เนื้อหาของฝ่ายต่อต้าน

รัฐบาลเมียนมาเตือน อาจต้องจำคุก 10 ปี หากกดไลก์หรือแชร์เนื้อหาของฝ่ายต่อต้าน
รัฐบาลทหารของเมียนมาเตือนประชาชน ไม่ให้แสดงการสนับสนุนขบวนการต่อต้านซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยทางรัฐบาลขู่ว่า อาจต้องจำคุกสูงสุด 10 ปี หากกดไลก์หรือแชร์เนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย

วันนี้ (21 ก.ย. 65) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลเผด็จการทหารของเมียนมาเตือนประชาชนไม่ให้แสดงการสนับสนุนขบวนการต่อต้านซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยทางรัฐบาลขู่ว่า อาจต้องจำคุกสูงสุด 10 ปี หากกดไลก์หรือแชร์เนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย

โดยประเทศเมียนมาเผชิญกับความรุนแรงตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา โดยทำให้เกิดการปะทะกันในหลายด้านระหว่างกองกำลังของรัฐบาลทหาร และกองกำลังติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเงาและกลุ่มที่สนับสนุนประชาธิปไตย

ทาง ซอ มิน ทิน รัฐมนตรีสารสนเทศของคณะรัฐบาลทหารและโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายกำลังระดมทุนเพื่อสังหารผู้บริสุทธิ์ในความพยายามเพื่อที่จะทำลายความมั่นคงของประเทศ ดังนั้นการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายจะต้องถูกจัดการอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า การรับรองรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) หรือกองกำลังป้องกันประชาชน (PDF) ทางสื่อสังคมออนไลน์ อาจทำให้ได้รับโทษจำคุก 3-10 ปี และที่รุนแรงกว่านั้น หากคุณบริจาคเงินหรือสนับสนุนผู้ก่อการร้ายและการกระทำของพวกเขา คุณจะต้องรับโทษที่รุนแรงขึ้น เรากำลังทำเช่นนี้เพื่อปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์

ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัฐประหาร ฝ่ายตรงข้ามของกองทัพได้ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อพยายามสื่อสารข้อความของพวกเขาในวงกว้างมากขึ้น โดยนักข่าวที่เป็นพลเมืองมักโพสต์ภาพการประท้วงและกล่าวหาว่ากองทัพกระทำความโหดร้าย