ข่าวออนไลน์7HD

เตือนภัยทาสแมว มิจฉาชีพ Copy ใบประเมินค่ารักษา โพสต์ขอรับบริจาค

เตือนภัยทาสแมว มิจฉาชีพ Copy ใบประเมินค่ารักษา โพสต์ขอรับบริจาค
เตือนภัยทาสแมว รพ.สัตว์ เชียงใหม่ แฉเล่ห์มิจฉาชีพ Copy ใบประเมินค่ารักษาสัตว์แล้วนำไปโพสต์เรี่ยไร เตือนทาสแมวอย่าหลงเชื่อ ทำบุญไม่ได้บุญ แนะตรวจสอบให้ชัดก่อนโอนเงิน

วันนี้ (21 ก.ย.65) โรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง โพสต์เตือนภัยคนรักแมว หรือทาสแมว พร้อมนำภาพบัญชีเฟซบุ๊กของมิจฉาชีพที่มีการนำภาพใบประเมินค่ารักษาพยาบาลแมวของโรงพยาบาลสัตว์ ไปใช้โพสต์ขอเรี่ยไรเงินบริจาคในโลกออนไลน์ อ้างระดมเงินเพื่อช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลแมวที่ประสบอุบัติเหตุ โดยผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก 2 บัญชี  อ้างว่าพบแมวถูกรถชนขาหักกระดูกแตก แต่ไม่มีเงินรักษา เพราะที่บ้านต้องเลี้ยงแมวเยอะมาก ค่าใช้จ่ายวันแรก 7,000 บาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายวันอื่น โดยผู้โพสต์คนนี้อ้างว่าได้จ่ายไปแล้ว 3,000 บาท แต่ยังค้างจ่ายให้กับโรงพยาบาลอีก 4,000 บาท จึงขอเปิดรับบริจาคช่วยชีวิตน้องแมว คนละ 5 บาท 10 บาท โดยแนบบัญชีไว้

เคสเตือนภัยทาสแมว ได้รับการเปิดเผยจาก สพ.ญ.ฐิตารีย์ โฆษิฐารัตนกูล สัตวแพทย์ของโรงพยาบาล ว่าภาพแบบฟอร์มใบประเมินค่ารักษาที่ถูกนำไปแอบอ้าง มีบางส่วนที่คาดว่าจะ Copy ไปจากเพจขององค์กรมูลนิธิอาสาสมัครที่เคยให้การช่วยเหลือนำแมวจรมารักษาที่โรงพยาบาลหลายเคส ซึ่งทางเพจดังกล่าวก็ได้นำใบค่ารักษาไปโพสต์เพื่อให้คนใจบุญช่วยเหลือ แต่ช่วงหลังกลับมีคนเอาไปใช้หากินในทางที่ไม่ถูกต้อง

ที่ผ่านมา มีคนรักแมวสอบถามเข้ามาเรื่องเงินบริจาค ทำให้โรงพยาบาลเริ่มตรวจสอบแล้วพบว่า ถูกนำแบบฟอร์มไปแอบอ้างแล้ว 3 ครั้ง เมื่อโรงพยาบาลสอบถามกลับไป ก็พบว่าบัญชีเฟซบุ๊กที่เปิดรับบริจาคถูกลบทิ้งไปทั้งหมด ขณะนี้โรงพยาบาลอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี

หลังจากนี้ ใบประเมินค่ารักษาพยาบาลจะใส่ลายน้ำ ระบุวันที่ และระบุชื่อเพจหรือบัญชีออนไลน์ที่จะนำไปใช้ให้เฉพาะเจาะจง เพื่อป้องกันถูกนำไปใช้แอบอ้าง ส่วนคนที่มีจิตใจเมตตาอยากช่วยเหลือสัตว์ป่วย หรือสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บ ขอให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อนบริจาค