ข่าวออนไลน์7HD

พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลอ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อน

พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลอ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อน
พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลอ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อนแล้ว โดยพายุเคลื่อนตัวข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังพัดถล่มพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น โดยเกาะคิวชูมีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 4 คน บาดเจ็บ 115 คน บ้านเรือนประชาชนกว่า 140,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ระบบขนส่งมวลชน ทั้งเที่ยวบิน และรถไฟเริ่มกลับมาใช้การได้ตามปกติแล้ว

พายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนเขตร้อนแล้ว โดยทางการญี่ปุ่น เปิดเผยวันนี้ (21 ก.ย. 65) โดยพายุเคลื่อนตัวข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังพัดถล่มพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และอาจเกิดดินถล่ม ในหลายพื้นที่

โดยเฉพาะเกาะคิวชู มีรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 4 คน บาดเจ็บอีก 115 คน  บ้านเรือนประชาชนกว่า 140,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งคาดว่าในวันนี้ การไฟฟ้าคิวชูจะสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้การได้ตามปกติอีกครั้ง โดยพายุไต้ฝุ่นนันมาดอลพัดถล่มเกาะคิวชูในวันที่ 18 ก.ย. 65 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: พายุไต้ฝุ่น “นันมาดอล” พัดถล่มญี่ปุ่น

632ad77c5a37d4.07808805.jpg

ขณะที่ ระบบขนส่งมวลชน ทั้งเที่ยวบิน และการเดินรถไฟสายด่วน "ชินกันเซน" และสายปกติทั้งหมด เริ่มกลับมาใช้การได้ตามปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม คาดว่าอิทธิพลของพายุ จะยังทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตอนกลาง และตะวันออกของญี่ปุ่น รวมทั้งกรุงโตเกียว โดยนักวิทยาศาสตร์ คาดว่า สภาพอากาศแปรปรวนจากพายุรุนแรงที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นผลมาจากปรากฏการณ์ "ลานีญา"