หญิงอิหร่านตัดผมประท้วงตำรวจทุบตีหญิงเสียชีวิต

View icon 62
วันที่ 21 ก.ย. 2565
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
หญิงชาวอิหร่าน คนหนึ่งตัดผมตัวเอง เพื่อประท้วงกรณีที่ตำรวจศาสนาทุบตีหญิงคนหนึ่งที่ละเมิดกฎการสวมฮิญาบจนเสียชีวิต ส่งผลให้ประชาชนลุกฮือประท้วงทั่วประเทศ มีการเผยคลิปวีดีโอของหญิงผู้หนึ่ง ที่ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า เฟซาห์ อัฟชาน ตัดผมยาวของเธอ เพื่อประท้วงกรณีที่ตำรวจศาสนาของ อิหร่าน จับกุมนางสาวมาห์ซา อามินิ อายุ 22 ปี ชาวจังหวัดเคอร์ดิสถาน เมื่อวันอังคารที่แล้วที่กรุงเตหะราน ในข้อหาละเมิดกฎหมายที่กำหนดให้ผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะ หรือ ฮิญาบ และสวมเสื้อผ้าคลุมร่างกายอย่างมิดชิด โดย นางสาวเฟซาห์ บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับนางสาวอามินิ ไม่ใช่กรณีแรกและจะไม่ใช่กรณีสุดท้าย

ทั้งนี้ ตำรวจศาสนาได้นำตัวนางสาวอามินิ ไปยังสถานที่กักตัว ก่อนจะมีอาการโคม่า และเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนระบุว่า นางสาวอามินิ ถูกตำรวจทุบตีขณะอยู่ภายในรถที่นำตัวเธอไปยังสถานที่กักกัน ส่วนตำรวจอ้างว่า นางสาวอามินิ เสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลวกะทันหันระหว่างอยู่ภายในสถานกักกัน

จากกรณีการเสียชีวิตของนางสาวอามินิ ทำให้ประชาขนออกมารวมตัวประท้วงในเมืองหลายแห่งทั่วประเทศตลอด 4 วันที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้ยุบหน่วยงานตำรวจศาสนา โดยเหตุประท้วงครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน