เช้าข่าว 7 สี

อุตสาหกรรมดิจิทัล ต้องการแรงงานหลักล้านคน

เช้าข่าว 7 สี - อุตสาหกรรมดิจิทัลทุกวันนี้ไม่น่าเชื่อว่ามีบุคลากรหลักพันคน แต่ความต้องการมีมากถึงหลักล้านคน ใครกำลังลังเลจะเรียนสาขาอะไร ฟังให้ดี เพราะอุตสาหกรรมดิจิทัลกำลังฉายแสงเป็นดาวเด่นในแวดวงธุรกิจ

นายอมฤต ฟรานเซน ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลฯ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เผย หลายบริษัทกำลังก้าวสู่อุตสาหกรรมดิจิทัล ทำให้มูลค่าในตลาดเพิ่มจากกว่าพันล้านบาท พุ่งแตะระดับหมื่นล้านบาท เฉพาะกลุ่มที่กำลังเติบโตสูงคือ กลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งปัจจุบันไทยยังมีแรงงานในกลุ่มนี้เพียงหลักพันคน ตลาดยังคงต้องการแรงงานในหลักล้านคน ถือว่าอุตสาหกรรมดิจิทัลเป็นอุตสาหกรรมดาวรุ่งพุ่งแรง ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ด้วย

ด้าน นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. กล่าวว่า เฉพาะการจัดงาน Digital Transfer Matching Day สำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัล และงาน Medical Showcase & Networking ให้กับอุตสาหกรรมการแพทย์ ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ คาดว่าจะสร้างเม็ดเงินสะพัดได้กว่า 50 ล้านบาท โดย สสว.จะเร่งให้การสนับสนุนผู้ประกอบการ พัฒนามาตรฐานสินค้า, เจาะช่องทางการตลาด ด้วยการสนับสนุนต้นทุน หรือช่วยค่าใช้จ่ายดำเนินการ 50-80% หรือสนับสนุนทุนตั้งแต่ 50,000-200,000 บาท ตามขนาดธุรกิจ ด้วยเงินให้เปล่า ภายใต้วงเงินรวม 400 ล้านบาท

ด้าน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เผย ผลสำรวจ สถานภาพอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ประจำปี 2564 พบว่า มูลค่าอุตสาหกรรมอยู่ที่ 42,065 ล้านบาท หรือขยายตัวจากปีก่อนหน้า 7% เป็นผลจากการขยายตัวของอุตสาหกรรมเกม และอุตสาหกรรมแอนิเมชัน เฉพาะอุตสาหกรรมเกม ของผู้ให้บริการบนโทรศัพท์มือถือ (โมบายแพลตฟอร์ม) ขยายตัวต่อเนื่องมา กว่า 2 ปีแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง