เช้าข่าว 7 สี

กกต.วางแผนเลือกตั้ง สส. 7 พ.ค. 2566

เช้าข่าว 7 สี - กกต. กางปฏิทิน หากสภาฯ อยู่ครบวาระ 4 ปี การเลือกตั้ง สส. ครั้งต่อไปก็จะมีขี้น ในวันที่ 7 พฤษภาคม ขณะที่จะติวเข้มพรรคการเมืองให้ทราบข้อกฏหมายในช่วง 180 วัน ก่อนหมดวาระ ที่คือเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้งด้วย 

กกต.วางแผนเลือกตั้ง สส. 7 พ.ค. 2566
หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้เตือนให้พรรคการเมือง นักการเมือง และผู้ที่เตรียมจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้รับทราบถึงข้อกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ปี 2561 ที่นับจากวันที่ 24 กันยายน จะเป็นช่วง 180 วัน ก่อนครบวาระของสภาผู้แทนราษฏร ในวันที่ 23 มีนาคมปีหน้าปี 2566 และ กกต. ที่ถือว่า เป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ที่พรรคการเมือง นักการเมือง ต้องปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังการลงพื้นที่ การพบปะ ร่วมงานบุญ งานเลี้ยง งานประเพณี รวมถึงการใช้งบประมาณต่าง ๆ ไม่ให้เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งดังกล่าว โดยเฉพาะการต้องนำค่าใช้จ่ายมาคำนวณด้วย และล่าสุด กกต. ได้ออกมากางปฏิทินเตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้ง สส.กรณีอยู่ครบวาระ กันแล้ว

โดย กกต.ได้วางไทม์ไลน์ เตรียมจัดการเลือกตั้ง ในกรณีสภาผู้แทนราษฏรครบวาระ 4 ปี ในวันที่ 23 มีนาคม 2566 โดนคาดว่าในวันที่ 30 มีนาคม จะออกพระราชกฤษฏี ให้จัดการเลือกตั้ง และจะเปิดรับผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 3 - 7 เมษายน โดยมีระยะเวลาหาเสียง 45 วัน ก่อนให้ลงคะแนนเลือกตั้ง ในวันที่ 7 พฤษภาคม

พรุ่งนี้ ติวเข้มพรรคการเมือง หวั่นผิดกฎหมายเลือกตั้ง
อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าช่วง 180 วันที่จะเริ่มนับวันแรกในวันที่ 24 กันยายนนี้ ที่บรรดานักการเมือง พรรคการเมือง รวมถึง สส. รัฐมนตรี และว่าที่ผู้สมัคร จะต้องปฎิบัติตามกฏหมาย วันศุกร์ที่ 23 กันยายน หรือในวันพรุ่งนี้ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ได้นัดหมายจะชี้แจง ถึงแนวปฎิบัติให้เป็นไปตามกฏหมายเลือกตั้งดังกล่าว รวมถึง เรื่องการใช้งบประมาณ ให้ตัวแทนพรรคการเมือง ผ่านระบบซูม ได้ร่วมรับทราบและซักถาม สร้างความเข้าใจให้ตรงกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ที่จะนำไปสู่การร้องเรียน และเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ ยุติธรรม