สนามข่าว 7 สี

ไกล่เกลี่ยลงตัว เงินเยียวยาคดี แตงโม นิดา

สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ ศาลจังหวัดนนทบุรี นัดไกล่เกลี่ยเรื่องเงินสินไหม กรณีการเสียชีวิตของ "แตงโม นิดา" ผลของการไกล่เกลี่ยจบลงด้วยดี คุณแม่ได้รับเงินรวม ๆ แล้วกว่า 9 ล้านบาท และได้ต่างหูมุกเม็ดใหญ่อีก 1 คู่ หลังจากนี้ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งวันที่ 22 ธันวาคม

หลังอัยการจังหวัดนนทบุรี มีความเห็นสั่งฟ้อง นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ, นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต, นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือจ๊อบ, นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือแซน, นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือกระติก และนายภีม ธรรมธีรศรี หรือเอ็ม จำเลย 6 คนในคดีแตงโม นิดา ในข้อหาหลักคือ กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาอื่น ๆ แตกต่างกันออกไป

เวลา 09.00 น. เมื่อวานนี้ (21 ก.ย.) ศาลจังหวัดนนทบุรี นัดคุ้มครองสิทธิและสอบคำให้การจำเลย และเจรจาไกล่เกลี่ยเรื่องเงินสินไหม ซึ่งนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม นิดา ได้ขอยื่นเป็นโจทก์ร่วมฟ้องกับพนักงานอัยการในฐานะผู้เสียหาย ที่สามารถยื่นคำร้องเงินเยียวยาตามกฎหมายแพ่งได้

โดยก่อนถึงเวลานัดหมาย ปอ โรเบิร์ต จ๊อบ ต่างคนต่างแยกย้ายเดินทางมา ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใด ๆ รีบเดินขึ้นไปบนชั้นศาล ด้านกระติก และแซน ยังคงปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

ขณะที่คุณแม่มีสีหน้าสดใส ยิ้มแย้ม สวมชุดกระโปรงเดรสสีขาวลายม่วง ให้สัมภาษณ์ว่าไม่รู้สึกโกรธใครแล้ว การเดินทางมาที่ศาลครั้งแรก ได้เตรียมตัวมาตอบคำถาม รวมถึงพร้อมพูดคุยกับทั้งปอ โรเบิร์ต จ๊อบ แซน และกระติก ซึ่งคุณแม่มีตัวเลขอยู่ในใจ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่

การเจรจาไกล่เกลี่ย ใช้เวลานานเกือบ 4 ชั่วโมง กระทั่งช่วงบ่าย กระติก แซน พร้อมทนายความ ออกมาเปิดเผยว่า การเจรจาพูดคุยกับคุณแม่เป็นไปได้ด้วยดี มีการตกลงกันทั้งคดีแพ่ง และอาญา สามารถตกลงเรื่องค่าเสียหาย และมีการแถลงต่อหน้าศาล นอกจากนี้คุณแม่ได้ถอนการยื่นขอเป็นโจทก์ร่วมในคดีอาญาด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่าการเจรจาฝ่ายจำเลย ได้วางเงินสด และแคชเชียร์เช็ค รวมเป็นเงิน 2,000,000 บาท ต่อหน้าศาล นอกจากนี้มีการทำสัญญาประนีประนอม ว่าจำเลยจะต้องร่วมกันจ่ายเงินให้กับนางภนิดา อีกเดือนละ 30,000 บาท เป็นระยะเวลา 20 ปี โดยไม่ตกต่อทายาท คิดมูลค่าทั้งหมด รวมเป็นเงินมากกว่า 9,200,000 บาท อย่างไรก็ดี แซน และกระติก ได้ร่วมกันนำต่างหูมุก เม็ดสีขาวขนาดใหญ่ มูลค่าคาดว่าเกือบ 50,000 บาท 1 คู่ นำมามอบให้กับคุณแม่ เป็นกรณีพิเศษอีกด้วย

ระหว่างให้สัมภาษณ์จู่ ๆ แซน วิศาพัช ประกาศปลดฟ้าผ่า นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความส่วนตัว ออกจากการทำคดีที่ยื่นฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท ที่ได้แจ้งความไว้ที่ สน.ปทุมวัน โดยให้เหตุผลว่าทนายความเส้นใหญ่ไม่พอ ขณะที่ ทนายพรศักดิ์ ยืนยันยังคงทำหน้าที่ทนายความในคดีหลัก คือ คดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา ตามเดิม

สำหรับจำเลยที่เหลือ ทั้งปอ โรเบิร์ต จ๊อบ อาศัยจังหวะชุลมุน หลบสื่อเดินทางออกจากศาล และรีบขึ้นรถกลับทันที เช่นเดียวกับคุณแม่ภนิดา ที่ได้เดินทางออกทางประตูด้านข้างศาล ไม่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ใด ๆ กับสื่อมวลชนที่ปักหลักรอ แม้จะพยายามโทรศัพท์หา แต่พบว่าปิดเครื่อง ไม่สามารถติดต่อได้

ไปดูฝั่ง ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจ "ทนายคลายทุกข์" และเป็นอดีตทนายความของคุณแม่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นระยะเวลา 77 วัน ได้อัดคลิป พร้อมกับเขียนบรรยายข้อความว่า "ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่แตงโมด้วย สิ่งที่คุณแม่ฝันไว้วันนี้สำเร็จแล้วครับ ค่าเสียหายเป็นไปตามที่คุณแม่พอใจ"

และทนายอีกคนที่ออกมาเคลื่อนไหวติดตามคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา มาตั้งแต่ต้น นั่นก็คือ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ" โดยข้อความแรกที่โพสต์ความว่า "ความยุติธรรมถูกพรากไปเพราะเงิน 9.2 ล้าน คนนอกอย่างพวกเรา ก็ได้แต่เบ้ปาก"

และอีกข้อความต่อมาโพสต์เมื่อคืนที่ผ่านมา ใครที่ได้อ่านข้อความนี้ เนื้อหาใจความค่อนข้างกระทบกระเทียบเปรียบเปรย ฟาดใครบางคน ใจความว่า "คนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่นว่าอายหมา แบบคุณน่ะ เปรียบเทียบกับหมายังสงสารหมา เพราะหมาคือสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ มันไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลังแน่ ตัวคุณเอง ถ้าไม่รวย ไม่เส้นใหญ่ ไม่รอดคุกหรอกบอกเลย"

ต่อจากนั้น มีแฟนเพจเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา รวมทั้งเพื่อนทนายอย่าง นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ระบุว่า "อย่าให้ถุงเงินที่บ้านเดือดร้อนอีกเหรอ สงสาร...(หมา)"

ทั้งนี้ คดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา ยังไม่จบเท่านี้ โดยศาลจังหวัดนนทบุรี ได้นัดอีกครั้งในวันที่ 22 ธันวาคม 2565 เพื่อตรวจพยานหลักฐาน และสอบปากคำให้การอีกครั้ง ในเวลา 09.00 น.