เจษฎาโอ้โฮ : ทองพับเห็ดสามอย่าง จ.ปราจีนบุรี

View icon 52
วันที่ 22 ก.ย. 2565
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - พาไปดูไอเดียดี ๆ ในแปรรูปของกินจากเห็ด เป็นขนมขบเคี้ยว รสชาติอร่อยและโภชนาการสูง เพราะทำจาก เห็ดสามอย่าง มีอะไรบ้าง ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

ก่อนพาไปชิมของอร่อย ไอเดียต่อยอดทำเงินจากเห็ด พาไปดูโรงเพาะเห็ด ของพี่น้องเกษตรกร ตำบลวังท่าช้าง อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี อีกอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 แบบนี้

อย่างที่บอก พอมีปัญหาเห็ดสดล้นตลาด ราคาตกต่ำ เก็บผลผลิตไม่ได้นาน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรชีวภาพบ้านอุดมสุข เลยมีแนวคิดนำเห็ดเหล่านี้ มาแปรรูป ต่อยอดเพิ่มมูลค่า

ที่นี่ไม่ธรรมดา เพราะเลือกใช้เห็ดสามชนิด ประกอบด้วย เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และเห็ดขอนขาว ซึ่งแต่ละอย่างมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาแตกต่างกัน  

ใครอยากลองทำ ขนมทองพับเห็ดสามอย่าง จดสูตรไว้ได้เลย ทางกลุ่มไม่มีหวง เริ่มจากใส่แป้งมัน 1 กิโลกรัม, เห็ดสามอย่างบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโลกรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, งาดำ, เกลือ และ กะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

วัตถุดิบไม่ยุ่งยาก แต่ยากตอนสอน "เจษฎาโอ้โฮ" ทำนี่แหละ จะให้เก๋ไก๋ ต้องใส่กุหลาบ หรือ อัญชัน ลงไปด้วย เพิ่มความสวยงาม แถมยังมีประโยชน์จากดอกไม้อีกด้วย บรรจุใส่ถุงเป็นของฝากขึ้นชื่อปราจีนบุรี

มาทั้งที ไม่มีเมนูยั่ว ๆ ถือว่ามาไม่ถึง เริ่มจาก ผัดกะเพราเห็ด เอาใจสายสุขภาพ, ห่อหมกเห็ด, ลาบเห็ด รสชาติจัดจ้านหน่อย, น้ำพริกเห็ด กินคู่ผักต้ม ส่วนไข่เจียวเห็ด ของโปรด ขอโชว์ฝีมือเอง น้ำพริกเห็ดป่น กินคู่ไข่เจียวร้อน ๆ รสชาติยังไง ต้องลอง    

ยังมีของอร่อยอีกหลายอย่าง สนใจอุดหนุนทางกลุ่มได้ ขอบคุณวิสาหกิจชุมชนฯ บ้านอุดมสุข กบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี