ข่าวช่อง7HD

นายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี ถูกชาวบ้านรวมตัวกันแจ้งความ หลังสูญเงินหลักแสนบาท

นายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี ถูกชาวบ้านรวมตัวกันแจ้งความ หลังสูญเงินหลักแสนบาท
นายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี ถูกชาวบ้านรวมตัวกันแจ้งความ หลังถูกผีน้อยหลอกจะพาไปทำงานที่เกาหลีใต้ สูญเงินคนละ 60,000-140,000 บาท
 
นายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี ถูกชาวบ้าน 15 คน รวมตัวกันแจ้งความ ที่ สภ.พญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย ( 21.ก.ย.65) หลังนายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี ชักชวนไปทำงาน ในโรงงานรีไซเคิลแห่งหนึ่งที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งผู้เสียหายให้การโดยสรุปว่า ได้หลวมตัวโอนเงินค่าดำเนินการต่างๆ ไปให้ นายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี หลังจากนั้นก็เงียบหายไป พยายามติดต่อขอทราบความคืบหน้า ก็ถูกบ่ายเบี่ยงหลายครั้ง จนแน่ใจว่าถูกหลอก และเชื่อว่ามีผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกันอีกกว่า 20 ราย โดยที่ต้องมาแจ้งความ เพื่อเรียกร้องเงินคืนจากนายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี เพราะต่างก็ไปกู้หนี้ยืมสินมาจ่าย เนื่องจากคาดหวังจะไปทำงานหาเงินในต่างแดนส่งมาจุนเจือครอบครัว

ผู้เสียหายชายรายหนึ่ง เล่าว่า ได้ติดต่อนายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี กับคนที่ชักชวนผ่านคนในหมู่บ้านเดียวกัน ตอนแรกเขามาชวนให้ไปทำงานในโรงงานรีไซเคิลทองแดง หรือ เหล็ก ที่ประเทศเกาหลีใต้ จากการพูดคุยสอบถาม ก็เห็นว่าคนชวนพูดจาน่าเชื่อถือ ไปแบบถูกกฏหมาย และคนชักชวนก็ทำงานอยู่ที่เกาหลีใต้อยู่ก่อนแล้ว จึงตกลงว่าจะร่วมเดินทางไปด้วย โดยนายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี จะให้โอนเงินค่าดำเนินการไปให้ ตนเองก็เลยใช้เงินเก็บส่วนตัว และยืมจากพ่อและแม่มาสมทบ โอนไปให้คนชักชวน 3 รอบ คือ รอบแรกเป็นค่ามัดจำ โอนเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 65 จำนวน 30,000 บาท รอบที่ 2 วันที่ 23 ม.ย. 65 โอนไปให้อีก 20,000 บาท และรอบสุดท้ายคือวันที่ 24 มิ.ย. 65 เป็นค่าเครื่องบิน จำนวน 45,000 บาท รวมเป็นเงิน 95,000 บาท

เมื่อถึงปลายเดือนมิถุนายน ตนเองเริ่มทราบข่าวมาว่า ทางประเทศเกาหลีใต้ เข้มงวดเรื่องการเดินทางเข้าไปทำงาน จึงพยามติดต่อสอบถามเขาก็ว่าไม่มีปัญหาเขาไม่โกงหรอกก็ติดต่อพูดคุยกันเรื่อยมา จนเมื่อประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา ตนติดต่อคนชักชวนไม่ได้ แช็ตไปก็ไม่ตอบ โทรไปก็ไม่รับ พ่อตนจึงลองไปติดต่อสอบถามกับทางพ่อแม่ของคนที่ชักชวนตน แต่ทางนั้นบอกปัดไม่รู้เรื่อง ให้ไปสอบถามกับฝ่ายลูกสาวหรือคนที่ชักชวนเอาเอง เท่าที่ทราบเฉพาะในหมู่บ้านของตนมีผู้ที่ถูกนายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี ลักษณะนี้จำนวน 9 ราย มูลค่าความเสียหายรายละ 60,000 บาท มีของตนรายเดียวที่จ่ายรวมค่าเครื่องบินด้วย ยอดจึงเพิ่มเป็น 95,000 บาท
    
หลังจากแจ้งความนายหน้าหลอกไปทำงานเกาหลี แล้ว กลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดยังได้เดินทางไปที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงราย เพื่อยื่นร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว ซึ่งทางสำนักงานจัดหางานรับเรื่องไว้และจะตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับพนักงานสอบสวน หากพบว่าผู้ชักชวนมีความผิดจริงก็จะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นการกระทำความผิดข้ามราชอาณาจักร หากมีการแจ้งความเป็นหลักฐาน จะมีหน่วยงานที่ต้องเข้ามาร่วมสอบสวนหลายหน่วยงาน ทั้งกระทรวงแรงงานที่ต้องเข้ามาแจ้งความและสอบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในข้อหาเกี่ยวกับการจัดหางานโดยผิดกฏหมาย ต้องมีการส่งเรื่องไปให้อัยการสูงสุดร่วมสอบ เพราะผู้กระทำความผิดอยู่นอกราชอาณาจักร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง