เช้านี้ที่หมอชิต

เปิดไทม์ไลน์ กกต. อยู่ครบเทอม เลือกตั้ง 7 พ.ค.2566

เช้านี้ที่หมอชิต - 23 มีนาคมปีหน้า ก็จะครบวาระสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบันแล้ว ทำให้ กกต.เองก็ต้องเตรียมแผนเลือกตั้ง ล่าสุดมีไทม์ไลน์ออกมาแล้วว่า ถ้าสภาอยู่ครบวาระ จะหย่อนบัตรลงคะแนนกันวันที่ 7 พฤษภาคมปีหน้า แต่ถ้ามีการยุบสภาก็จะจัดให้หย่อนบัตรภายใน 60 วัน

ก็เรียกว่าเหลืออีกแค่หกเดือนเท่านั้น สภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน ก็จะทำหน้าที่ครบวาระคือ 4 ปีแล้ว สำนักงาน กกต.จึงเตรียมแผนการเลือกตั้ง กรณีสภาผู้แทนราษฎรครบวาระในวันที่ 23 มีนาคมปีหน้าไว้แล้ว ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 102 กำหนดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับแต่วันที่สภาผู้แทนราษฎรสิ้นอายุ

มาไล่เรียงดูไทม์ไลน์สำคัญ ที่ กกต.เตรียมไว้กันหน่อยว่ามีอะไรบ้าง เริ่มตั้งแต่ วันที่ 30 มีนาคม 2566 จะเป็นวันสุดท้ายที่คาดว่า พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง สส.มีผลบังคับใช้, 31 มีนาคม 2566 กกต.ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง และประกาศกำหนดวันรับสมัคร, 3-7 เมษายน 2566 เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง สส., 14 เมษายน 2566 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร สส. และวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เป็นวันเลือกตั้ง สส.เป็นการเลือกตั้งทั่วไป

นอกจากนี้ ยังกำหนดแผนการเลือกตั้งกรณีเกิดการยุบสภา ซึ่ง กกต.จะต้องกำหนดวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 45 แต่ไม่เกิน 60 วัน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 103 กำหนด ซึ่งภายใน 5 วัน นับแต่วันมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา กกต.จะต้องประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป และวันสมัครรับเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษา

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างกฎหมายลูกสองฉบับ ทั้งร่างพระราชบัญญํติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.ที่มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรามนูญหรือไม่ ล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ รับไว้วินิจฉัยแล้ว ให้ประธาน กกต.ส่งคำชี้แจงภายใน 15 วัน ซึ่งกูรูด้านการเมือง ก็มั่นใจจะไร้ปัญหาเรื่องสุญญากาศกฎหมายเลือกตั้ง

หลังจากนี้บรรดาพรรคการเมืองก็คงมีความเคลื่อนไหวคึกคักมากขึ้น ทั้งการลงพื้นที่หาเสียงและการเปิดตัวผู้สมัคร สส. ล่าสุดพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมเปิดตัว นางสาววทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่ ที่ทำการพรรค 09.00 น. วันนี้ มีรายงานว่า มาดามเดียร์ จะได้รับการวางตัวให้เป็นผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อในลำดับที่ 10 ต้น ๆ ของพรรค และจะมีบทบาทร่วมงานเป็นฝ่ายบริหารของภาค กทม.