ข่าวออนไลน์7HD

ชาวนาระทม!! น้ำมูลเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวที่โคราช-บุรีรัมย์ ต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำ

ชาวนาระทม!! น้ำมูลเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวที่โคราช-บุรีรัมย์ ต้องเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำ
ทุกข์ชาวนา น้ำมูลเอ่อท่วมนาข้าวของเกษตรกรที่จังหวัดนครราชสีมาและบุรีรัมย์สูง ต้องเร่งเกี่ยวข้าวที่กำลังออกรวง ดีกว่าปล่อยให้ต้นข้าวจมน้ำเน่าเสีย

 ชาวนาเกี่ยวข้าว

วันนี้ (22 ก.ย.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในลำน้ำมูลที่ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ได้เอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าวหลายร้อยไร่ของชาวนา ในตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทั้งๆ ที่ใกล้จะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีแล้ว ชาวนาจึงต้องรีบนำเรือท้องแบนและว่าจ้างคนงาน ลงเกี่ยวข้าวที่จมน้ำหนีน้ำท่วมสูง ดีกว่าจะปล่อยให้ข้าวจมน้ำเน่าตายเสียหายไปทั้งหมด

นางนิตยา ประมง  อายุ 59 ปีชาวนารายหนึ่งในตำบลสัมฤทธิ์ บอกว่า ลงทุนปลูกข้าวนาปี 10 ไร่ ซึ่งแปลงนาจะอยู่ติดกับลำน้ำมูล แต่ช่วงนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้รับความเสียหาย จึงต้องเร่งลงมือเกี่ยวข้าวที่จมน้ำ ใส่เรือท้องแบนหนีน้ำที่กำลังท่วมสูง เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งชาวนาไม่คาดคิดว่าปีนี้จะมีน้ำไหลหลากมาจำนวนมาก และเอ่อท่วมอย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน ทำให้นาข้าวหลายร้อยไร่ของตนและเพื่อนชาวนาหลายราย ในตำบลสัมฤทธิ์ที่ทำนาอยู่ติดกับลำน้ำมูล ถูกน้ำท่วมนาได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

ชาวนาเกี่ยวข้าว

ขณะที่ชาวนาบ้านวังปลัด ตำบลบ้านแพ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ก็เดือดร้อนหนักจากน้ำมูลที่เอ่อท่วมนาข้าวเช่นกัน บางรายต้องยอมควักเงินจ้างชาวบ้านในหมู่บ้านรายละ 300 บาทต่อวัน นำกะละมังลอยคอเกี่ยวข้าวในนาที่ออกรวงแล้ว ซึ่งถูกน้ำมูลที่เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมนาข้าวสูงกว่า 1 เมตร ถึงแม้ข้าวจะยังไม่สุกเต็มที่ แต่ก็จำเป็นต้องเกี่ยวหนีน้ำ เพราะหากปล่อยไว้เกรงว่าจะจมน้ำเน่าเสียหาย เนื่องจากขณะนี้น้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจากมวลน้ำเหนือที่ไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมา ได้หลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้าง  ชาวนาเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐ เร่งเข้ามาสำรวจและให้ความช่วยเหลือด้วย 

ชาวนาเกี่ยวข้าว

นายพิรัช นพพิบูลย์ อายุ 40 ปี ชาวนาบ้านวังปลัด บอกว่า มีที่นา 2 ไร่ แค่เพียง 2 วัน ถูกน้ำมูลเอ่อเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร จำเป็นต้องจ้างชาวบ้านในหมู่บ้านมาช่วยเกี่ยวข้าว แม้จะยังไม่สุกเต็มที่ก็ตาม โดยต้องจ่ายค่าจ้างคนละ 300 บาทต่อวัน เนื้อที่ 2 ไร่ ต้องใช้แรงงานคนรวม 9 คน ตอนนี้จ่ายค่าจ้างไปแล้วกว่า 5,000 บาท แต่ถ้าน้ำไม่ท่วมเนื้อที่ 2 ไร่ จ้างรถเกี่ยวเพียง 1,000 บาทเท่านั้น แต่ก็จำเป็นต้องจ้างชาวบ้านเกี่ยวข้าว เพราะลงทุนลงแรงไปแล้ว หากปล่อยไว้ก็คงถูกน้ำท่วมเน่าเสียหายทั้งหมด เพราะปีที่ผ่านมาเกี่ยวหนีน้ำไม่ทัน ถูกน้ำท่วมเสียหายจนหมด ส่วนข้าวที่เกี่ยวหนีน้ำครั้งนี้ก็ต้องนำไปตากให้แห้งก่อน แล้วลองสีดูว่าจะพอนำไปหุงบริโภคได้หรือไม่ หากบริโภคไม่ได้ก็คงต้องทำเป็นอาหารสัตว์แทน จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาชาวนาด้วย