นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว ปิดแล้ว 3 โรงเรียน เพี่อป้องกันเหตุ หวั่นกระทบทางเดินหายใจ

นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว ปิดแล้ว 3 โรงเรียน เพี่อป้องกันเหตุ หวั่นกระทบทางเดินหายใจ

View icon 1.7K
วันที่ 22 ก.ย. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว วันนี้ (22 ก.ย.  65) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ " หนึ่งเจี๊ยบ ขนม โตเกียว " โพสต์ข้อความเหตุระทึก นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว โดยระบุข้อความว่า "ข่าวด่วน ครับ เพื่อนๆ โรงงานสารเคมีรั่ว ที่สาย 7 นะทุกคน เหม็นๆ มากๆ เลย แสบจมูกปวดมาก ครับ 22-9-65 กลิ่นกระจาย ไปทั่วท้องฟ้า ศาลายา เอื้ออาทรก็ได้กลิ่นจ้า ทุกคน จะอ๊วกอยู่แล้ว .... ส่วนโรงเรียน ธรรมรักษา ก็ให้เด็กๆ ให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้านจ้า"

จากเหตุนครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว นี้เพจ "COSHEM" ของมหาวิทยาลัยมหิดลศาลายา ได้ออกมาโพสต์ข้อความประกาศว่า "ประกาศศูนย์บริหารความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่องแจ้งเตือนกรณีเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล โรงงานพื้นที่ขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี

ศูนย์บริหารความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทราบข่าว กรณีเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล โรงงานแห่งหนึ่งบริเวณพื้นที่ขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี ทั้งนี้ เนื่องจากไม่สามารถระบุชื่อสารเคมีได้ ทางศูนย์บริหารความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน มหาวิทยาลัยมหิดล จึงขอแจ้งเตือนบุคลากรและนักศึกษา ส่วนงานภายในวิทยาเขตศาลายา เพื่อทราบและปฏิบัติตัว ดังนี้
ข้อปฏิบัติ
1. นักศึกษาและบุคลากร หลีกเลี่ยงการออกนอกอาคารและไม่ควรอยู่ในบริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง
2. สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจ
3. หากมีอาการผิดปกติทางร่างกาย ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และขอให้บุคลากรและนักศึกษาติดตามประกาศจากศูนย์บริหารความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน มหาวิทยาลัยมหิดล จึงขอประกาศให้บุคลากรและนักศึกษา ส่วนงานภายในวิทยาเขตศาลายา ได้ทราบโดยทั่วกัน
เหตุนครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว ยังส่งผลกระทบโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เช่นกัน โดยได้ออกหนังสือแจ้งงดการเรียนการสอน 1 วัน เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพของนักเรียน จากเหตุนครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว โดยอาศัยอำนาจตามความข้อ 25 (5) แห่งข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยการบริหารโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2561 จึงให้ประกาศงดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 วัน ในวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2565 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป
นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว

เช่นเดียวกับ โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ มหามงคล , โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม ที่ประกาศงดการเรียนการสอน เป็นเวลา 1 วัน เพื่อป้องกันผลกระทบจากเหตุการณ์ นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว ครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้มีรายงานว่า โรงงานดังกล่าวประกอบกิจการประเภทอุตสาหกรรมโพลีเอสเตอร์  มีการผลิต 127,000 ตันต่อปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง