ข่าวออนไลน์7HD

สารเคมีรั่ว “หมอแล็บแพนด้า-หมอธีระ” แนะ ปชช.เลี่ยงเข้าไปในพื้นที่

สารเคมีรั่ว “หมอแล็บแพนด้า-หมอธีระ” แนะ ปชช.เลี่ยงเข้าไปในพื้นที่
สารเคมีรั่ว โรงงานย่านนครชัยศรี  “หมอแล็บแพนด้า-หมอธีระ” แนะ ปชช. เลี่ยงเข้าไปในพื้นที่ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้ปิดหน้าต่างประตูให้มิดชิด อยู่เหนือลม ผู้ปกครองแจ้งมาว่า นร.บางคนเริ่มอาเจียนและแสบตา

สารเคมีรั่วไหล จากโรงงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งเหตุเกิดในวันนี้ (22 ก.ย.65) แม้ว่าทางโรงงานได้ทำการปิดรอยรั่วแล้ว แต่ยังคงส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่ รวมถึงเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร หลังเกิดเหตุ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์แจ้งเตือนกรณีสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานย่านพุทธมณฑลสาย 7 เกิดปัญหากลิ่นสารเคมีกระจายไปวงกว้างมาก ทั้งนครปฐม นนทบุรี และกรุงเทพฯ โดยระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรรีบ take action ที่สำคัญคือ การต้องรีบออกมาให้ข้อมูลข่าวสาร แจ้งสถานการณ์ รวมถึงวิธีปฏิบัติป้องกันตัวสำหรับประชาชน

632be0eecb1b64.51854090.PNG

กรณีสารเคมีรั่วไหลดังกล่าว หมอธีระ ระบุว่า ไม่ควรให้ประชาชนหาทางติดตามข่าวจากสื่อมวลชนและเครือข่ายสังคมกันเอาเอง ว่าสารเคมีคือชนิดใด จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร จะป้องกันเรื่องการหายใจ และการปนเปื้อนในน้ำใช้น้ำกินหรืออื่นๆ อย่างไร และปัญหาจะทุเลาในระยะเวลานานเพียงใด นอกจากนี้กลิ่นสารเคมีจากพุทธมณฑลสาย 7 ตอนนี้มาถึงบางพลัด ปิ่นเกล้า สนามหลวง บางกรวย วัดสวนแก้ว ประเมินตอนนี้ขยายมาโดยมีรัศมีราว 40-50 กิโลเมตรแล้ว

ทางด้านหมอแล็บแพนด้า ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง แจ้งเตือนว่า กลิ่นสารเคมีรุนแรงรั่วไหลจากโรงงานย่านนครชัยศรี นครปฐม กลิ่นแรงไม่ธรรมดา หลายคนแจ้งเข้ามาว่ากลิ่นคล้ายพสาสติก ตอนนี้กลิ่นเริ่มลามเข้ารอบนอกนนทบุรี และ กทม.แล้ว บางโรงเรียนประกาศหยุดเรียน 1 วัน มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ออกประกาศเตือนภายในเช่นกัน

632be0e42f8bb5.94732855.PNG

ทั้งนี้ หมอแล็บแพนด้า แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ปิดหน้าต่างประตูให้มิดชิด อยู่เหนือลม ใส่หน้ากากตลอดเวลา เอาจริงๆ หน้ากากอนามัยธรรมดาใช้ป้องกันสารเคมีไม่ค่อยได้ รอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ว่าสาเหตุมาจากไหน ปล.ผู้ปกครองแจ้งมาว่า มีนักเรียนบางคนเริ่มอาเจียนและแสบตา