ข่าวช่อง7HD

ปลัดนนท์ กับเส้นทางชีวิต ตั้งแต่เป็น รปภ. จนก้าวเข้าสู่ตำแหน่ง ปลัดอำเภอ

ปลัดนนท์ กับเส้นทางชีวิต ตั้งแต่เป็น รปภ. จนก้าวเข้าสู่ตำแหน่ง ปลัดอำเภอ
ปลัดนนท์ กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จาก รปภ.ก้าวสู่ "ปลัดอำเภอ" หลังเรียนจบ พยายามสอบ ก.พ.ถึง 5 ครั้ง จนผ่าน ชีวิตเคยอยู่กับคำถามของคนรอบนอก "ทำไม เรียนจบถึงมาเป็น รปภ." 

ปลัดนนท์ หรือ นายพชรดนัย สิทธิพิพัฒนกิจ ปลัดอำเภอท่าใหม่ จ.จันทบุรี หลังจากได้โพสต์คลิปสื่อถึงเรื่องราวชีวิต จากที่เคยเป็นเจ้าหน้าที่ รปภ. ตัดสินใจลาออก จนในที่สุดได้บรรจุเข้าเป็นปลัดอำเภอ ซึ่งภายหลังปลัดนนท์ โพสต์คลิปดังกล่าวออกไป ก็เป็นไวรัล ต่างก็มีชาวเน็ตมาชื่นชมเป็นจำนวนมาก 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องปลัดนนท์ จากอดีต รปภ. สู้ไม่ถอย จนสอบติดปลัดอำเภอ ก่อนทำคลิปเล่าเรื่องราว จนกลายเป็นไวรัลสร้างกำลังใจ

ปลัดนนท์ เล่าเส้นทางชีวิตกับทีมข่าว 7HD (22 ก.ย.65) ว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นปลัดอำเภอ เริ่มขึ้นจากหลังเรียนจบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งชีวิตในวัยเรียน 5 ปี ก็ทำงานไปด้วยตลอด มีการทำงานหลากหลายอาชีพ เพราะทางครอบครัวไม่ได้ร่ำรวย เมื่อเรียนจบ ปลัดนนท์ ก็ต้องเจออุปสรรคอีก หลังจากที่ สอบ ก.พ.ที่เป็นด่านแรกของการรับราชการ ครั้งแรก ไม่ผ่าน

ปลัดนนท์

ในระหว่างนั้นหลังเรียนจบ ปลัดนนท์ ก็ทำงานอื่นมาโดยตลอด ทั้งทำงานไปด้วยและสอบ ก.พ.ไปด้วยในทุกปี ที่มีการเปิดสอบ ซึ่งการสอบผ่านมาถึง 4 ครั้ง ก็ยังไม่ผ่าน จนกระทั่ง การสอบ ก.พ. ครั้งที่ 5 เมื่อปี 2563 ปลัดนนท์ สอบผ่าน ก.พ. และหลังจากสอบผ่านแล้ว มีการเปิดสอบปลัดอำเภอ ในปี 2564 ซึ่งขณะนั้น ปลัดนนท์ ทำงานเป็น รปภ. จึงก็ใช้เวลาว่างระหว่างทำงานอ่านหนังสือ จนกระทั่งสอบติด และได้บรรจุในปี 2565

ปลัดนนท์


ปลัดนนท์ ยังเปิดเผยอีกว่า ในช่วงที่ตกงาน แล้วมาทำอาชีพ รปภ. เป็นจังหวะที่ มีเวลาว่างในการทำงานพอจะอ่านหนังสือได้ จึงเป็นที่มาทำให้ปลัดนนท์ ทำอาชีพ รปภ.มานานถึง 2 ปี หากถามว่า ท้อไหม? ปลัดนนท์ ยอมรับว่า ความท้อเกิดขึ้นตั้งแต่การสอบ ก.พ.ครั้งแรก ที่ไม่ผ่าน เมื่อสอบ ครั้งที่ 2 ก็ยังติดอยู่กับความท้อนิดๆ แต่พอผ่านมาเรื่อยๆทำให้ถามตัวเองว่า "จะท้อไปเพื่ออะไร ในเมื่อโอกาสเปิดให้สอบทุกปี ชีวิตต้องไปข้างหน้า" ปลัดนนท์ เคยเห็นตัวอย่างในสังคมเหมือนกัน "คนที่ทำสำเร็จ ก็มีอุปสรรคชีวิตเหมือนกัน ไม่ได้สำเร็จในครั้งเดียว เราก็ต้องลองดู เพราะไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นยังไง จุดที่เราจะเดินไปมันดีกว่าจุดที่เราอยู่แน่นอน"

ปลัดนนท์


ในระหว่างที่ปลัดนนท์ รอบรรจุ อยู่นั้น มีคำถามจากคนที่รู้จักมาเรื่อยๆว่า "จบมาแล้วทำไมทำงานไม่ตรงสาย ทำไมถึงมาเป็น รปภ." ซึ่งคำตอบก็ได้แต่เก็บไว้ในใจ เพราะมีเป้าหมาย ที่เราจะเดินทางไปอยู่

ปลัดนนท์

ปลัดนนท์

ปลัดนนท์