รอบรั้วรอบโลก

อิหร่านเผาฮิญาบประท้วง ยอดเสียชีวิตจากเหตุประท้วงพุ่ง

จากเหตุประท้วงรุนแรงในหลายเมืองของอิหร่าน กรณีหญิงทำผิดกฎฮิญาบ เสียชีวิตหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจศาสนาจับกุม ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตในการประท้วงเพิ่มเป็น 9 คน แล้ว จากเหตุนางสาวมาห์ซา อามินี (Mahsa Amini) หญิงชาวเคิร์ด อายุ 22 ปี จากเมืองซาเกซ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน ที่เสียชีวิต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังถูกตำรวจศีลธรรมจับกุมตัวระหว่างเดินทางมายังกรุงเตหะราน โดยเธอถูกกล่าวหาว่า ละเมิดกฎหมายที่ระบุให้ผู้หญิงต้องสวมใส่ผ้าคุมศีรษะ หรือ ฮิญาบ และสวมเสื้อผ้าคลุมร่างกายอย่างมิดชิด ทำให้ประชาชนออกมาประท้วงอย่างหนัก
                 
ล่าสุด เหตุประท้วงบานปลายลุกลามไปมากกว่า 20 เมือง รวมทั้งในกรุงเตหะราน โดยผู้ประท้วงได้เผาฮิญาบ เพื่อเป็นการประท้วงด้วย ขณะที่ สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตจากเหตุประท้วงครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 9 คน ในจำนวนนี้เป็นวัยรุ่นอายุ 16 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงยิงเสียชีวิตด้วย
              
ด้านประธานาธิดบี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ว่า ชาวอเมริกันจะยืนเคียงข้างสตรีชาวอิหร่านที่กล้าหาญ ที่ขณะนี้กำลังประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานของตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง