ห้องข่าวภาคเที่ยง

ทั่วไทยยังฝนชุก น้ำหลาก

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ทั่วไทยยังมีฝนชุก มวลน้ำจากพื้นที่ตอนบนที่หลากมาตามแม่น้ำสายหลัก ตอนนี้ขยายพื้นที่ความเดือดร้อนมากขึ้น ต้องขนย้ายสัตว์เลี้ยง และลุยน้ำเกี่ยวข้าวที่เพิ่งจะตั้งรวงไม่กี่เดือน แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เงินที่ลงทุนไปต้องสูญเปล่า

ทั่วไทยยังฝนชุก น้ำหลาก
เมืองพัทยา พื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากทุกครั้งที่มีฝนตกหนัก เมื่อคืนแค่เพียงชั่วโมงเดียว ทำน้ำท่วมขังจุดเดิม ๆ เช่น ฝั่งชายหาด มีน้ำท่วมในซอยบัวขาว และถนนพัทยาสายสาม ส่วนถนนสุขุมวิท น้ำท่วมบริเวณเส้นเลียบทางรถไฟ ตั้งแต่ซอยเขาตาโล มาถึงหลังวัดธรรมสามัคคี และหลากลงไปบนถนนสุขุมวิท พัทยาใต้ ความสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร แต่ช่วงเช้าวันนี้ ระดับน้ำที่ท่วมขังก็ระบายลงทะเลกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คงเหลือแค่กระสอบทรายตามร้านค้า ที่ผู้ประกอบการยังกั้นไว้ เพื่อเตรียมรับกับสถานการณ์

ย้ายสุกรหนีน้ำท่วมเล้า จ.ศรีสะเกษ
ภาคอีสาน มวลน้ำจากอำเภอภูสิงห์ หลากลงมาถึงอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ นอกจากจะเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรแล้ว ยังมีน้ำหลากเข้าท่วมเล้าหมู บ้านฆ้องน้อย หมู่ 2 ตำบลพิมายเหนือ อีกด้วย เกษตรกรต้องขอแรงเจ้าหน้าที่ ช่วยกันย้ายหมูจากเล้า ประมาณ 20 ตัว ลงเรือไปไว้ในพื้นที่ที่น้ำยังท่วมไม่ถึงเป็นการชั่วคราว แต่เนื่องจากหมูตัวใหญ่ ทำให้การขนย้ายด้วยเรือไปได้มากสุดแค่ 3 ตัวต่อเที่ยวเท่านั้น จึงต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ

ชาวนาลุยน้ำท่วมสูงเกี่ยวข้าว จ.อุบลราชธานี
แม่น้ำมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานี ตอนนี้ เอ่อล้นมาถึงบ้านกุดชุม ตำบลหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ แล้ว พื้นที่ตรงนี้ส่วนใหญ่เป็นแปลงปลูกข้าวเหนียว พันธุ์ "ก ข" ที่เพิ่งจะตั้งรวงได้ไม่กี่เดือน ชาวนาต้องตัดสินใจชวนกันลุยน้ำที่ท่วมสูงต้นข้าว กว่า 1 เมตร เพื่อเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด เพราะหากปล่อยให้ท่วมขังนานกว่านี้ ต้นข้าวจะเน่าตายหมด

ชาวบ้านลุ่มเจ้าพระยา จับจองพื้นที่หนีน้ำ
ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา เริ่มขึ้นมาจับจองพื้นที่ริมทาง โดยยึดพืชผักสวนครัวที่เคยปลูกไว้เพื่อสร้างที่พักชั่วคราว เพราะแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย ยังเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน แม้ตอนนี้ ยังพออาศัยอยู่ในบ้านได้ แต่ก็ได้ขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงกันแล้ว แต่หากระดับน้ำยังสูงขึ้นแบบนี้ ก็คงต้องออกมานอนข้างนอก และสลับกันเข้าไปดูทรัพย์สินในบ้าน ป้องกันขโมยจะฉกฉวยโอกาสเข้าไปก่อเหตุ

วันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท้ายเขื่อนฯ ด้านอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ยังต่ำกว่าตลิ่ง 1 เมตร 89 เซนติเมตร และการระบายยังอยู่ที่ 1,989 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที