ข่าวออนไลน์7HD

เผาฮิญาบประท้วง ผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน ในอิหร่าน

เผาฮิญาบประท้วง ผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน ในอิหร่าน
เผาฮิญาบประท้วง ในอิหร่าน จากกรณีหญิงคนหนึ่งเสียชีวิต หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจศาสนาจับกุมจากการละเมิดกฎหมายที่ระบุให้ผู้หญิงต้องสวมใส่ผ้าคุมศีรษะ หรือ "ฮิญาบ" โดยเหตุประท้วงบานปลายลุกลามไปมากกว่า 20 เมือง มีรายงานผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน

เผาฮิญาบประท้วง วันนี้ (22 ก.ย. 65)  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จากเหตุนางสาว "มาห์ซา อามินี" หญิงชาวเคิร์ด อายุ 22 ปี จากเมืองซาเกซ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิหร่าน ที่เสียชีวิต เมื่อวันศุกร์ (16 ก.ย. 65) ที่ผ่านมา หลังถูกตำรวจศีลธรรมจับกุมตัวระหว่างเดินทางมายังกรุงเตหะราน โดยเธอถูกกล่าวหาว่า ละเมิดกฎหมายที่ระบุให้ผู้หญิงต้องสวมใส่ผ้าคุมศีรษะ หรือ "ฮิญาบ" และสวมเสื้อผ้าคลุมร่างกายอย่างมิดชิด ทำให้ประชาชนออกมาประท้วงอย่างหนัก

ขณะนี้ เหตุประท้วงบานปลายลุกลามไปมากกว่า 20 เมือง รวมทั้งในกรุงเตหะราน โดยผู้ประท้วงได้เผา "ฮิญาบ" เพื่อเป็นการประท้วงด้วย ทางสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตจากเหตุประท้วงครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 9 คน ในจำนวนนี้เป็นวัยรุ่นอายุ 16 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงยิงเสียชีวิตด้วย

ด้านประธานาธิดบีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา กล่าวในที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ว่า ชาวอเมริกันจะยืนเคียงข้างสตรีชาวอิหร่านที่กล้าหาญในการกำลังประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานของตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง