ข่าวออนไลน์7HD

พรเพชรขอศาลรัฐธรรมนูญ เร่งวินิจฉัยกฎหมายลูก 2 ฉบับ เพื่อให้ทันเลือกตั้งครั้งหน้า

พรเพชรขอศาลรัฐธรรมนูญ เร่งวินิจฉัยกฎหมายลูก 2 ฉบับ เพื่อให้ทันเลือกตั้งครั้งหน้า
พรเพชรขอศาลรัฐธรรมนูญเร่งวินิจฉัยร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ เพื่อให้เสร็จสิ้นตามขั้นตอน

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ รับวินิจฉัยร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ เลือกตั้ง สส.-พรรคการเมือง (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับวินิจฉัยร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ขัด รธน.หรือไม่)

วันนี้ (22 ก.ย.65) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ว่าศาลรัฐธรรมนูญอาจใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ในการดำเนินการ โดย 15 วัน ต่อจากนี้ เป็นขั้นตอนที่ให้ผู้เกี่ยวข้องส่งเอกสารหลักฐานชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญ นายพนเพชร ระบุว่า ในส่วนของ สว.ได้จัดส่งไปครบถ้วนแล้ว ส่วนหลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนในการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน และกำหนดนัดวินิจฉัยต่อไป

นายพรเพชร ระบุว่า ส่วนตัวอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญ เร่งดำเนินการพิจารณา ให้แล้วเสร็จตามขั้นตอน และเชื่อว่าหากไทม์ไลน์การเลือกตั้ง เป็นไปตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดไว้ ในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2566  กฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ก็จะมีผลบังคับใช้กับการเลือกตั้งครั้งหน้าได้แน่นอน โดยไม่มีปัญหาสุญญากาศ นายพรเพชร ยังระบุอีกว่า หากยุบสภาก่อนครบวาระสภาผู้แทนราษฎร ก็ต้องพิจารณาว่าจะยุบสภาเมื่อใด ถ้ายุบสภาหลังจากนี้ไปแล้วประมาณ 1 เดือนเศษๆ ก็อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย

ด้านนายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคไทยสร้างไทย มองว่า หากร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ยังไม่มีผลบังคับใช้ เพราะยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่กลับมีการยุบสภา และต้องจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้น ก็เป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจ ที่จะต้องหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยต้องยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง และใช้กฎหมายที่เป็นธรรม ซึ่งพรรคไทยสร้างไทย ไม่ขอวิเคราะห์ว่า การคิดคำนวณ สส.แบบบัญชีรายชื่อสูตรไหน ที่จะทำให้พรรคได้เปรียบหรือเสียเปรียบ แต่ขอเรียกร้องผู้มีอำนาจคำนึง ถึงข้อเสนอของประชาชนที่ต้องการมี สส.ที่เป็นตัวแทนของประขาชนอย่างแท้จริง