ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว FAKE FAKE : พายุโซนร้อนกำลังแรง เตรียมถล่มภาคอีสาน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - มีกระแสข่าวว่า พายุโซนร้อนกำลังแรง เตรียมถล่มภาคอีสาน ในอีก 8-9 วันข้างหน้านี้ ตรวจสอบแล้วเรื่องนี้ เป็นข้อมูลเท็จ

พายุโซนร้อนกำลังแรง เตรียมถล่มภาคอีสาน
กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วยืนยันว่าไม่จริง เพราะช่วงนี้ ยังไม่มีพายุ หรือ พายุฤดูร้อนเกิดขึ้น และหากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนัก และหนักมากหลายพื้นที่ กทม. 70%
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยระวังฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมกระโชกแรง ด้าน กอนช. เตรียมแผนรับมือพายุ 2 ลูก ต้นตุลาคมนี้

ร่องมรสุมลงมาแล้ว ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ จังหวัดที่จะมีฝนตกหนักมาก พื้นที่สีแดงในแผนที่ เน้นภาคตะวันออก นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนภาคกลาง กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ

ส่วนปริมาณฝน ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ มากกว่าภาคอื่น ๆ ขณะที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนอยู่ที่ 70% ของพื้นที่ ในขณะที่ภาคเหนือ และภาคใต้ ฝนตก 60% ของพื้นที่

ด้านกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. เตือนเตรียมแผนรับมือพายุ 2 ลูก คาดการณ์ว่า จะเข้าไทยในช่วงต้นเดือนตุลาคม รวมไปถึงการรับมือฝนตกหนักในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับการบริหารจัดการน้ำ น้ำเหนือจะเตรียมผันน้ำเข้าทุ่งรับน้ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง จำนวน 10 ทุ่ง