ข่าวในประเทศ

จับสึกพระลูกวัดคลั่งยาเมาอาละวาด ขู่ทำร้ายพระด้วยกัน ค้นในกุฎิ เจอมีดอื้อ

จับสึกพระลูกวัดคลั่งยาเมาอาละวาด ขู่ทำร้ายพระด้วยกัน ค้นในกุฎิ เจอมีดอื้อ
จับสึกพระ คลั่งยาอาละวาด วันนี้ (22 ก.ย.65) นางฉันทณา แสงสุวรรณถาวร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายธนเดช บุญทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต.เขาคราม และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวนาง จับสึกพระ พงศธร อายุ 32 ปี พระลูกวัดทุ่งสันติธรรม หรือวัดบ้านทุ่ง หลังพบมีอาการคลั่งยาบ้า ข่มขู่ทำร้ายพระลูกวัดด้วยกัน และได้ทำการตรวจค้นภายในกุฎิที่พระรูปดังกล่าวอาศัยพบมีดปลายแหลมและมีดพร้า รวม 3 เล่ม เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้ นอกจากนี้ภายในกุฎิยังพบหินขนาดต่างๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งพระรูปดังกล่าวสะสมไว้ และบอกว่าเป็นหินวิเศษ

การจับสึกพระ ครั้งนี้ นายธนเดช บุญทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เขาคราม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ได้รับแจ้งจากพระลูกวัด ว่าพระพงศธร เดินมาเคาะประตูกุฎิและไล่ให้ลูกวัดด้วยกันออกไปจากวัด เมื่อช่วงเวลาประมาณ ตี 2  หากไม่ออกไปก็ข่มขู่ว่าจะเจอดีด้วยความกลัวพระลูกวัดที่ถูกข่มขู่จึงได้โทรแจ้งให้ตนทราบและเข้าไประงับเหตุ

หลังทราบเรื่องก็ได้ประสานไปยัง สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกระบี่ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบ แต่พบว่าพระบุญช่วย ได้ออกไปบิณฑบาตและไปเจอกับหน้าที่ตำรวจสายตรวจเขาคราม ก็มีปากเสียงกัน เมื่อกลับเข้ามาในวัดทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว และขอตรวจสารเสพติด แต่พระรูปดังกล่าวบอกว่าไม่ต้องตรวจ ยอมรับว่าเสพยาบ้าจริง จนเกิดอาการหลอนและคลุ่มคลั่ง ได้เดินไปข่มขู่พระลูกวัดด้วยกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้เจ้าอาวาสทำจับสึกพระ รูปดังกล่าว
นายธนเดช กล่าวด้วยว่า  เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการเสพยาเสพติดของพระรูปดังกล่าวจนหลอน คลุ้มคลั่ง ขู่จะทำร้ายพระลูกวัดรูปอื่นด้วยกัน เพราะทราบว่าไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกันแต่อย่างใดจึงทำการจับสึกพระครั้งนี้ และด้วยนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ มีความเข้มงวดในการปราบปรามยาเสพติด และจากการสั่งการของนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ ให้มีความเข้มงวดกวดขันกวาดล้างยาเสพติดให้หมดไปจากพื้นที่ 

นางฉันทณา กล่าวว่า ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กระบี่ ได้เข้ามาดูแลความเรียบร้อย ไกล่เกลี่ยเพื่อไม่ให้เกิดข้อพิพาทภายในวัด และช่วยเจ้าอาวาสดูแลจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ให้เกิดความวุ่นวายและเดือดร้อนกับประชาชนชาวบ้านในละแวกนี้

ส่วนของการจับสึกพระที่กระทำผิด เป็นไปตามขั้นตอนของสงฆ์หรือเปล่งวาจาสึกด้วยตัวเอง แต่ทั้งนี้เจ้าอาวาสก็ต้องรับทราบว่าพระรูปดังกล่าวสึกแล้วและไม่สามารถที่จะอยู่ภายในวัดได้ต่อ และหากพระรูปดังกล่าวไม่สามารถออกไปจากพื้นที่ได้ ทางสำนักพุทธฯยินดีช่วยเหลือในด้านต่างๆ ตามความจำเป็น