ข่าวออนไลน์7HD

อย่าหาทำ ชาวต่างชาติขับรถแคปซูลบนถนน ชาวบ้านห่วงความปลอดภัย

อย่าหาทำ ชาวต่างชาติขับรถแคปซูลบนถนน ชาวบ้านห่วงความปลอดภัย
ชาวต่างชาติไม่สนอุบัติเหตุ ขับรถแคปซูลเหลืองวิ่งฉิวบนถนน จนชาวบ้านห่วง  ตำรวจราจรหางดง เผย เคยตักเตือนไปแล้วหลายครั้ง หวั่นไม่ปลอดภัย

ชายชาวต่างชาติสัญชาติอเมริกัน อาศัยอยู่ใน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ถูกบันทึกภาพไว้ด้วยกล้องหน้ารถ ขณะกำลังขับรถแคปซูล คันจื๋วบนถนนคันคลองชลประทาน จากสี่แยกต้นเกว๋นมุ่งหน้าสี่แยกพืชสวนโลก ในช่วงเวลาประมาณ 17.02 น. ของวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา 

รถแคปซูล ของชาวต่างชาติคนนี้ เป็นรถดัดแปลง สีเหลือง คนขับรถจะต้องเข้าไปนั่งราบอยู่ด้านในตัวรถ และเท้าเหยียดไปด้านหน้าเพื่อปั่น ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ รถยนต์ส่วนใหญ่จะมองเห็น เพราะตัวรถมีความเตี้ย จึงเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุทำให้คนขับรถแคปซูลได้รับอันตราย และประชาชนที่ประสบเหตุได้รับความเดือดร้อนตามไปด้วย  

เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ชายชาวต่างชาติมักจะขับรถคันนี้ออกมาตามท้องถนนเป็นประจำ และก่อนหน้านี้เมื่อปีต้นปี 2561  มีชาวเชียงใหม่บันทึกภาพรถแคปซูลคันเดียวกันนี้  ประสบอุบัติเหตุเฉียวชนกับรถกระบะ บริเวณใต้สะพานกลับรถทางข้ามรถไฟ ถนนมหิดล อำเภอเมืองเชียงใหม่ มาแล้ว

ที่ผ่านมาเคยมีประชาชนร้องเรียนเพราะเกรงว่าคนขับรถจะได้รับอันตราย  เนื่องจากรถที่นำมาใช้ไม่เหมาะกับสภาพถนนของเมืองไทย  และทุกครั้งตำรวจก็จะเข้าไปว่ากล่าวตักเตือน ขอความร่วมมือไม่ให้นำรถออกมาขับบนถนนอีก แต่ก็ถูกโต้แย้งว่า รถที่ใช้ไม่ได้ผิดกฎหมายเพราะใช้แรงคนในการปั่น  ซึ่ง ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก การนำรถยนต์หรือจักรยานยนต์ที่ไม่ปลอดภัยมาใช้ในทางถือว่ามีความผิด 


ขณะที่ตำรวจได้ตรวจสอบข้อกฎหมายเพิ่มเติมว่าอาจจะเข้าข่ายความผิดในข้อหานำรถที่อาจเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นมาใช้ในทาง เพื่อปรามไม่ให้ชาวต่างชาติคนดังกล่าวนำรถออกมาขับขี่บนถนนอีก  ซึ่งเจ้าตัวก็รับปากและเงียบหายไปพักหนึ่ง กระทั่งล่าสุดทราบว่ามีการนำรถออกมาใช้อีก