ข่าวออนไลน์7HD

คลัสเตอร์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A "โคราช" เด็กประถม ป่วยไม่ต่ำกว่า 30 คน

คลัสเตอร์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A "โคราช" เด็กประถม ป่วยไม่ต่ำกว่า 30 คน
คลัสเตอร์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ระบาด หมอจิรรุจน์ กุมารเวช เผยโคราช เด็กชั้นประถม ป่วยไม่ต่ำกว่า 30 คน ช่วงนี้เป็นไข้สูง ไอ มีน้ำมูก นอกจาก RSV แล้ว ยังอาจเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ได้

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ระบาด วันนี้ (22 ก.ย.65) นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์เชี่ยวชาญโรคระบบหายใจ กลุ่มงานกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงคลัเตอร์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ระบาดใน นักเรียนระดับประถม ใน อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นข้อมูลจากผู้ปกครองเบื้องต้น ไม่ต่ำกว่า 30 คน
 
“การระบาดของไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A น่าจะเริ่มต้นตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จากโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในเมืองโคราช ผมตรวจเจอที่คลินิกเอง ก็ประมาณ 10 คน มาจนถึงวันนี้ ได้รับข้อมูลจากผู้ปกครอง และดูเหมือนจำนวนผู้ป่วยก็จะเพิ่มขึ้น คิดแล้วว่าจะเตือนตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่คงไม่พ้นถูกแซะอีก... แต่วันนี้ดูท่าไม่ไหวแล้ว และดูเหมือนเด็กที่ป่วยมีจำนวนมากขึ้น” หมอจิรรุจน์ ระบุ

ในเบื้องต้น หน่วยงานควบคุมโรคทราบข้อมูลแล้ว และมีความพยายามที่จะเข้าไปควบคุมโรคอยู่เช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้เพราะส่วนหนึ่งเป็น ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ไม่มีการระบาดมานานแล้ว ร่วมกับความเคร่งครัดเรื่องการสวมหน้ากากล้างมือ และคัดกรองเด็กป่วยก่อนเข้าโรงเรียนลดลงอย่างมาก และก็เป็นช่วงโค้งสุดท้าย ที่เด็กจะต้องสอบก่อนปิดเทอม

632c17b8162ea6.50173310.PNG

ดังนั้นในช่วงนี้ หากพบไข้สูง ไอ มีน้ำมูก นอกจากเชื้อ RSV แล้ว ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง

โดยส่วนใหญ่ ไข้หวัดใหญ่สามารถหายเองได้ และอาการไม่รุนแรง โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเป็นประจำ แต่ถ้ามีอาการหนัก เช่น ไข้สูงจนชัก อาเจียนกินไม่ได้ หายใจหอบเหนื่อย เหล่านี้ควรได้รับยาต้านไวรัส และรับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อติดตามอาการ

“ใครไม่เตือน ผมเตือนให้นี่แหละครับ ผมถือว่าผมได้ทำหน้าที่ของ กุมารแพทย์ ที่มีความเป็นห่วงในสุขภาพของลูกหลาน และไม่ต้องการเห็น ครอบครัวใดก็ตามต้องได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความกังวลหรือตื่นกลัว นะครับ” หมอจิรรุจน์ ระบุทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง